Pháp luật

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa từ 12/5

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 12/5 tới đây sẽ diễn ra phiên xét xử sơ thẩm với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng 6 đồng phạm, vụ án VN Pharma.

Nước mắt người cha liệt sĩ công an trong phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm / Xét xử "trùm đa cấp" Liên Kết Việt với hơn 6.000 người được triệu tập

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng Nguyễn Việt Hùng, nguyên cán bộ Hải quan TP.HCM; Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Quản lý Dược bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó phòng thuộc Cục quản lý Dược vàPhạm Hồng Châu, nguyên Trưởng Phòng đăng ký thuốc hầu tòa về tội“Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Cty H&C và 7 bị cáo khác hầu tòa về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Trước đó, ông Hùng bị tuyên 17 năm tù; Cường nhận 20 năm tù do buôn bán thuốc giả.

Phiên tòa sắp tới thuộc giai đoạn 2 vụ án VNPharma, dự kiến diễn ra từ 12 – 17/5 tại trụ sở mới khánh thành của TAND TP Hà Nội dưới sự điều hành của chủ tọa, thẩm phán Đào Bá Sơn.

Theo cáo trạng, năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam quốc tịch Canada) bàn với Nguyễn MinhHùng việc lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada về Việt Nam xin cấp số đăng ký.

Số thuốc này bị cơ quan tố tụng xác định là giả nhưng một số cán bộ của Cục Quản lý Dược đã “thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân” nên làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt. Hậu quả, có 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau đó, nhóm bị cáo Hùng, Cường cùng các nhân viên đã buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn vào Việt Nam. Giá được nâng khống; các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, chứng từ được làm giả

Cáo trạng nêu, có hơn 800.000 hộp thuốc tổng trị giá hơn 1,2 triệu USD được nhập tương đương 26 tỷ đồng, nhưng được nâng khống thành hơn 2,5 triệu USD, tương đương 54 tỷ đồng. Tiếp đến, hơn 600.000 hộp thuốc giả sau đó được bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện… giúp các bị cáo thu lợi bất chính hơn 31 tỷ đồng.

 

Cáo trạng xác định, ôngTrương Quốc Cường khi phạm tội là Cục trưởng Quản lý Dược, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát dẫn đến việc có 6 trong 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 giá trị hơn 148 tỷ đồng được nhập khẩu, tiêu thụ.

Ông Cường nhiều lần được cảnh báo từ Bộ Y tế và lực lượng công an về thuốc giả nhưng “bỏ qua”, tiếp tục cho sản phẩm được lưu hành, sử dụng. Đến ngày 10/12/2021, ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm