Pháp luật

Huyện Phú Quốc “chuyền bóng” giải quyết tố cáo của dân?

DNVN - Gần đây, ông Lê Trí Minh (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) làm đơn tố cáo ông Trần Văn Việt, Bí thư xã Cửa Dương, có dấu hiệu hủy hoại tài sản của gia đình ông Minh. Sau khi nhận đơn, Phó Chủ tịch UBND huyện giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xử lý. Ủy ban Kiểm tra “không thèm” xử lý mà lại “chuyền bóng” cho… Thanh tra huyện.

Phú Quốc: Lộ chứng cứ đại úy công an bắt giữ người trái pháp luật / Công dân tố cáo bị đánh tại trụ sở, Trưởng CA Dương Đông (Phú Quốc) có nói dối?

Trước đó, ngày 21/7, ông Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (nay đã lên chức Bí thư xã), điều động người đến phá hàng rào trên đất của ông Lê Trí Minh tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Theo ông Minh, việc này gây thiệt hại ước tính 120 triệu đồngcho gia đình ông.

Chủ tịch xã Cửa Dương, nay đã lên Bí thư xã, tự ý điều lực lượng chức năng xuống phá hàng rào nhà ông Minh vào ngày 21/7 (ảnh TM)

Chủ tịch xã Cửa Dương, nay đã lên Bí thư xã, tự ý điều lực lượng chức năng xuống phá hàng rào nhà ông Minh vào ngày 21/7 (ảnh TM)

Mặc dù ông Lê Trí Minh đã giải thích rất rõ là mảnh đất này có nguồn gốc được khai khẩn từ năm 2002,có chính quyền ấp Ông Lang xác nhận. Đến năm 2007, ông Minh mua lại của bà Trương Thị Hiền. Tuy nhiên ông Bí thưxã vẫn khăng khăng cho rằng đây là “đất công” và đề nghị lực lượng chức năng cưỡng chế…hàng rào. Ông Minh đề nghị ông Việt chứng minh là “đất công” thì ông Việt không chứng minh được(?).

Trao đổi với báo chí, ông Minh cho biết, hành động của ôngTrần Văn Việt là coi thường luật pháp, chà đạp lên quyền lợi chính đáng của người dân.

“Việc cưỡng chế đối với tài sản trên đất có nguồn gốc do người dân khai phá (được địa phương xác nhận) và mua sử dụng ổn định, không tranh chấp, đã gây thiệt hại rất lớn về vật chất, tinh thần cho gia đình tôi, gây hoang mang, bất an trong dư luận”, ông Minh cho biết.

Sau đó, ông Minh đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Việt lên UBND huyện Phú Quốc. Ngày 22/8, Văn phòng HĐND và UBND huyện Phú Quốc có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Chiến Thắng, nêu rõ: “Chuyển Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giao việc cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy...

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giao việc cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy...

Thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, sau 15 ngày “ngâm cứu”, ngày 6/9 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc “bỗng dưng” lại ra văn bản “chuyền bóng” sang cho Thanh tra Nhà nước huyện Phú Quốc xử lý. Không lẽ ý kiến của Phó Chủ tịch huyện lại không được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thi hành? Hay là “trên bảo dưới không nghe”? Hay là chiêu “chuyền bóng” để một hồi chuyền qua chuyền lại thành… mất bóng?

... Thế nhưng sau 15 ngày "ngâm cứu", Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tự ý "chuyền bóng" sang cho Thanh tra Nhà nước huyện Phú Quốc.

... Thế nhưng sau 15 ngày "ngâm cứu", Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tự ý "chuyền bóng" sang cho Thanh tra Nhà nước huyện Phú Quốc.

Quay lại nội dung vụ việc trên, các tài liệu cho thấy người dân đã trình bày chi tiết quá trình quản lý sử dụng đất. Còn đại diện UBND xã Cửa Dương ngoài việc khẳng định đây là "đất công" thì không đưa ra đượcbất kỳ giấy tờ pháp lý nào thể hiện đất này là tài sản thuộc diện nhà nước quản lý, khiến người dân bất phục, công luận hoang mang.

Theo đó, tại biên bản được lập, ông Lê Trí Minh trình bày: Phần đất này ông nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hiền (ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) vào năm 2007 (giấy tay) với diện tích 3.000m2 và quản lý sử dụngổn định, liên tụctừ đó tới nay. Tuy nhiên, do có một số thành phần vào sử dụng ma túy trên đất của ông nên ngày 21/7, ông Minh đã cho người rào đất lại (rào dây kẽm gai, trụ xi măng cao khoảng 1m) để giữ đất và ngăn không cho các thành phần sử dụng ma túy vào đấtcủa ông.

Ông Minh chỉ rõ: Đất này do gia đình bà Hiền khai khẩn (có xác nhận của Ban nhân dân ấp Ông Lang vào các năm 2004 và 2006). Sau đó ông Minh mua lại của bà Hiền và ngày12/4/2018, ông có đăng ký cấp GCNQSDĐ và hiện Chi nhánh Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Quốc tới đo đạc, trích đo bản đồ địa chính… nên không thể nói đây là đất do nhà nước quản lý!

Mà một khi đất đã thuộc quyền sử dụng của người dân thì họ có quyền bảo vệ đất của mình (làm hàng rào). Cho nên việc nguyên Chủ tịch UBND xã Trần Văn Việt cho cơ quan chức năng vào tự ý phá hàng rào của dân là có dấu hiệu phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác.

Theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định với hành vi hủy hoại tài sản gây thiệt hại ước tính 120 triệu đồng thì những người có dấu hiệu phạm tội có thể bị áp dụng Khoản 2 Điều 178, khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

DNVN sẽ theo dõi và thông tin tiếp vụ việc nghiêm trọng này.

Có thể bạn quan tâm
Trọng Mạnh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC