Hỗ trợ doanh nghiệp

Quảng Nam: Doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước rồi cho thuê lại, kiếm lời

Việc kiểm toán, đối chiếu việc quản lý, sử dụng đất của 7 DNNN CPH trước năm 2011 tại Quảng Nam cho thấy còn nhiều trường hợp sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả hoặc không đưa đất vào sử dụng trong nhiều năm.

Nhiều doanh nghiệp FDI đóng thuế giảm mạnh / Nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang châu Phi bị lừa đảo

Quảng Nam: Doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước rồi cho thuê lại, kiếm lời - 1

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi nộp NSNN số tiền thuê đất 311.299.909 đồng tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam.

Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại Quảng Nam, theo đó chỉ ra hàng loạt vấn đề tồn tại, hạn chế.

Đáng nói là trường hợp sai phạm của Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam.

Cụ thể, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam có 4 thửa đất sử dụng sai mục đích thuê đất thuộc trường hợp thu hồi đất.

Cụ thể, công ty này được cho thuê thửa đất 481 m2 với mục đích để làm Văn phòng nhà máy nước Tam Kỳ nhưng hiện nay đang cho Ngân hàng Thương mại CP Quân đội, chi nhánh Quảng Nam thuê toàn bộ ngôi nhà xây dựng trên thửa đất này để làm Phòng giao dịch đến năm 2028.

Đáng nói, doanh thu nhận được từ việc cho thuê lại từ năm 2011 – 2017 là 2.935 triệu đồng. Trong khi đó, Văn phòng Nhà máy nước Tam Kỳ đang nằm trong thửa đất của Nhà máy nước Tam Kỳ.

Thêm nữa, công ty này cũng được cho thuê 3 thửa đất rộng đến 11.840,5m2 tại những vị trí đẹp trong thành phố Hội An với mục đích kinh doanh khách sạn và dịch vụ ăn uống nhưng công ty lại cho nhiều đơn vị khác thuê toàn bộ công trình là tài sản gắn liền với thửa đất để kinh doanh khách sạn.

Doanh thu nhận được từ việc cho thuê lại từ năm 2011 – 2017 lần lượt của 3 thửa đất này là 14.616 triệu đồng, 2.794,6 triệu đồng và 487 triệu đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo, Kiểm toán Nhà nước cho biết, thửa đất 9.112 m2 tại phường An Xuân, An Mỹ, thành phố Tam Kỳ của công ty này cũng tính thiếu tiền thuê đất 66 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một thửa đất rộng 1.448,5 m2 của Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam đã không được đưa vào sử dụng từ thời điểm giao đất năm 2000 thuộc trường hợp thu hồi đất.

Thửa đất này trước khi CPH, Công ty Xây lắp điện Quảng Nam đã trả lại đất cho tỉnh vì không có nhu cầu sử dụng và khi phê duyệt phương án CPH của Công ty, UBND tỉnh đã loại ra khỏi giá trị DN song địa phương vẫn không thu hồi đất theo quy định.

Thực tế, thửa đất này hiện đang bị bỏ hoang, chỉ có hàng rào bao quanh và không có vật khiến trúc trên đất.

Ngoài ra, 1 thửa đất rộng 654,3 m2 tại 86 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cũng sử dụng không đúng mục đích được giao khi được thuê để xây dựng trụ sở Trung tâm Kiểm định chất lượng nước Quảng Nam nhưng hiện đang được sử dụng làm trụ sở Ban quản lý đầu tư và xây dựng, hội trường và kho lưu trữ của Công ty.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam có cửa hàng Lương thực và Dịch vụ Núi Thành thuê mảnh đất 11.044 m2 với mục đích xây dựng cửa hàng lương thực nhưng hiện đang kinh doanh 03 sân bóng đá Mini, cho Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương chi nhánh Quảng nam thuê đặt máy ATM, cho ông Nguyễn Quốc Việt thuê từ năm 2018 để kinh doanh và cho cá nhân khác thuê lại để làm nhà kho, tiệm gội đầu, cửa hàng bán đồ thể thao.

Bên cạnh đó, cửa hàng Lương thực Bắc Trà My cũng của công ty này đã cho ông Trần Xuân Bình thuê để kinh doanh lương thực và dịch vụ giải khát từ năm 2013.

Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Nam cũng được cho thuê 2 thửa đất nhưng công ty không sử dụng đất thuê vào mục đích theo quyết định giao đất và hợp đồng thuê đất mà cho tổ chức, cá nhân khác thuê lại sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, lãng phí qua nhiều năm.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước phê bình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện được những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất DN CPH trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước, gây lãng phí, thất thoát ngân sách.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi nộp NSNN số tiền thuê đất 311.299.909 đồng tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam.

Kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 1.448,2 m2 của Công ty CP Xây lắp Điện Quảng Nam đang quản lý, đồng thời hủy hợp đồng thuê đất của Công ty Xây lắp Điện Quảng Nam.

Bên cạnh đó, sẽ xem xét năng lực tài chính, kinh doanh của Công ty trong lĩnh vực khách sạn, ẩm thực để tiếp tục cho Công ty thuê đất hoặc thực hiện thu hồi do đang cho tổ chức khác thuê lại vi phạm quy định.

Theo dantri.com.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm