Quốc tế

“Kedr” - Dự án tổ hợp tên lửa chiến lược thế hệ mới của Nga

Nga đang nghiên cứu hiện đại hóa các hệ thống tên lửa hiện có và phát triển các tổ hợp mới cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược, trong đó có dự án mang mật danh “Kedr” - một loại tên lửa mới sẽ được đưa vào trang bị từ cuối thập kỷ này.

Mỹ bán tên lửa cho Saudi để bảo vệ công dân Mỹ / Đức mua Trophy tránh lặp lại kịch bản như Thổ

Thông tin ban đầu

Các thông tin đầu tiên liên quan đến dự án Kedr được đưa ra vào tháng 12/2020. Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga - Thượng tướng Sergei Karakaev - cho biết, trong ngắn hạn và trung hạn, việc phát triển các hệ thống tên lửa mới sẽ được triển khai. Các mục tiêu chính và tính năng cụ thể của các hệ thống như vậy đã được xác định, mặc dù không có chi tiết liên quan nào được đưa ra và tên của các hệ thống tên lửa mới cũng không được công bố.

Nga chủ trương hiện đại hóa các hệ thống tên lửa hiện có và và phát triển các tổ hợp mới cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Nguồn: Topwar.
Nga chủ trương hiện đại hóa các hệ thống tên lửa hiện có và và phát triển các tổ hợp mới cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Nguồn: Topwar.

Ngày 1/3/2021, hãng tin TASS dẫn nguồn tin thông báo, Nga bắt đầu nghiên cứu và phát triển Kedr, nhằm tạo ra một hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ mới nhưng không tiết lộ tên các liên hợp công nghiệp-quân sự tham gia. Đầu tháng 4, TASS đã công bố thông tin mới về dự án Kedr. Có thông tin rằng dự án này nằm trong Chương trình Nhà nước về vũ khí trang bị thuộc giai đoạn từ nay cho đến năm 2027.

Công việc phát triển tổ hợp này sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2023. Quá trình chuyển đổi sang giai đoạn thiết kế-thử nghiệm được lên kế hoạch vào năm 2023-2024. Tất cả các nội dung công việc trong dự án, bao gồm các cuộc thử nghiệm, sẽ được hoàn thành vào cuối thập kỷ này. Đồng thời, giai đoạn cuối thập kỷ 2020 - đầu 2030, các tên lửa Kedr đầu tiên sẽ được bàn giao cho các đơn vị. Vẫn chưa rõ cơ quan chủ trì dự án, nhưng TASS phỏng đoán, sứ mệnh đó sẽ do Viện Kỹ thuật Nhiệt Moscow đảm nhận.

Trong tháng 4, lần đầu tiên một số chi tiết kỹ thuật của dự án đã được tiết lộ. Theo nguồn tin của TASS, tổ hợp Kedr sẽ sử dụng tên lửa đẩy dùng nhiên liệu rắn. Kedr được thiết kế để sử dụng từ các hầm phóng silo và bệ phóng di động. Sản phẩm mới sẽ có thể thay thế các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars hiện tại. Tuy nhiên, những thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Tương lai

Trong những năm tới, tổ hợp Kedr sẽ trải qua giai đoạn nghiên cứu sơ bộ và không muộn hơn năm 2024, một quá trình phát triển chính thức dự kiến ​​sẽ bắt đầu, tiếp theo là chế tạo các nguyên mẫu tên lửa và thử nghiệm. Dự án Kedr sẽ được thực hiện gắn với các mục tiêu trung hạn và dài hạn.

 

Tiến độ của dự án và việc đưa tên lửa thế hệ mới này vào trang bị được xác định có tính đến khả năng của ngành công nghiệp, cũng như nhu cầu hiện tại và tương lai của quân đội. Nói cách khác, các tên lửa Kedr sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng đúng vào thời điểm mà Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ cần đến.

Hiện tại, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đang vận hành một số loại ICBM dùng động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn. Loại cũ nhất là tổ hợp tên lửa “RT-2PM Topol”, được đưa vào trực chiến cuối những năm 80. Gần đây, báo chí Nga đưa tin, vào năm 2024 các tổ hợp cuối cùng thuộc loại này sẽ bị loại biên và được thay thế bằng các mẫu tên lửa hiện đại. Năm 2000, tổ hợp “Topol-M” hiện đại hóa được thiết kế để sử dụng từ các silo đi vào hoạt động.

Phiên bản Topol-M phóng từ các phương tiện di động được đưa vào trang bị muộn hơn. Theo các dữ liệu đã biết, vào đầu những năm 2010, quân đội đã ngừng trang bị các ICBM Topol-M và bắt đầu sản xuất quy mô lớn các sản phẩm RS-24 Yars mới hơn, có thể phóng từ các silo và các phương tiện cơ động. Việc chuyển giao Yars vẫn đang được tiếp tục, và hiện nay, những tên lửa này là một trong những trang bị chính của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, nước này đang đầu tư nghiên cứu một hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ mới mang mật danh Kedr; Nguồn: Topwar
Theo các phương tiện truyền thông Nga, nước này đang đầu tư nghiên cứu một hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ mới mang mật danh Kedr; Nguồn: Topwar

Có thể dễ dàng tính toán rằng đến năm 2030, tuổi của tên lửa Topol-M mới nhất và tên lửa Yarsov cũ nhất sẽ đạt mức 20 năm tuổi. Liên quan đến vấn đề này, sẽ cần có các biện pháp để mở rộng nguồn dự trữ hoặc thay thế hoàn toàn các sản phẩm lỗi thời. Và chính trong khoảng thời gian này, như đã đề cập, dự kiến tổ hợp đầy triển vọng Kedr sẽ sẵn sàng cho sản xuất loạt.

Theo đó, vào đầu thập kỷ tới, Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ có thể từ bỏ hoàn toàn Topol-M đã lỗi thời và bắt đầu quá trình thay thế bằng các tên lửa Yars mới nhất. Kết quả của các biện pháp này, Kedr mới nhất sẽ trở thành tên lửa hạng nhẹ chủ lực trong quân đội. Nó sẽ có những lợi thế, ít nhất là mới, hiện đại hơn, linh động hơn và có khả năng duy trì hoạt động trong vài thập kỷ sau đó.

 

Ngoài ra, vào thời điểm Kedr xuất hiện, công việc nghiên cứu và phát triển tên lửa “Sarmat” sẽ được hoàn thành. Nhờ đó, các ICBM hạng nặng mới, có khả năng mang đầu đạn thông thường và các khối bay siêu âm, sẽ bắt đầu được đưa vào trang bị cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Như vậy, trong vòng 15 - 20 năm tới, việc tái vũ trang chính thức và quy mô lớn Lực lượng Tên lửa Chiến lược bằng các mẫu hiện đại đối với thời kỳ đó sẽ được thực hiện.

Triển vọng

Tin tức về việc khởi động nghiên cứu-phát triển một loại tên lửa chiến lược thế hệ mới đương nhiên thu hút sự phấn khích lớn tại nước Nga cũng sự quan tâm, chú ý sâu sắc cả ở bên ngoài quốc gia này. Đã có nhiều nỗ lực để dự đoán về tính năng, đặc điểm và diện mạo hệ thống tên lửa mới do kết quả nghiên cứu và phát triển Kedr hiện tại và ý tưởng về sự phát triển tiếp theo đang được giữ kín.

Dự án này đang được thực hiện với tầm nhìn về tương lai xa. Hệ thống tên lửa mới sẽ phải sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu từ những năm 2030 và cho đến ít nhất là giữa thế kỷ này. Điều đó đặt ra các yêu cầu đặc biệt đối với dự án cũng như đặt ra các nhiệm vụ phức tạp cho các công trình sư và cần rất nhiều thời gian để giải quyết. Những nỗ lực và kỳ vọng như vậy là hoàn toàn chính đáng, và sự phát triển vũ khí trang bị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược nhằm đáp ứng các đòi hỏi của chiến tranh hiện đại sẽ vẫn tiếp tục.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm