Quốc tế

TOP 10 UAV tấn công hàng đầu thế giới

Những UAV góp phần làm thay đổi quy luật chiến tranh. S-70 “Okhotnik” của Nga xếp thứ ba.

Vũ khí laser Mỹ "bắn hạ" tên lửa không cần phóng đạn đánh chặn / Vũ khí laser Mỹ đánh chặn mọi tên lửa

TOP 10 UAV tan cong hang dau the gioi
Ảnh: máy bay không người lái “Okhotnik” (Ảnh chụp từ video. Bộ Quốc phòng LB Nga / TASS)

Ngày 2/11, như đưa tin trên trang web của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Trong số các vấn đề khác, chủ đề về máy bay không người lái quân sự đã được nêu riêng.

Vị nguyên thủ quốc gia nhấn mạnh: "Chúng ta đã học được cách đẩy lùi các cuộc tấn công này [UAV của đối phương] và hiện đang thực hiện [nó] khá hiệu quả." Ông đang nói về các cuộc tấn công khủng bố ở Syria.

Ngoài ra, Tổng tư lệnh tối cao gọi việc phát triển máy bay không người lái là một lĩnh vực quan trọng: “Chúng ta biết rất rõ UAV đã chứng tỏ bản thân như thế nào trong các cuộc xung đột vũ trang những năm gần đây, mức độ hiệu quả và mức độ nguy hiểm của nó đối với chúng ta”. .

“Chúng ta cần phải tiếp tục làm việc với chúng [máy bay không người lái], làm việc cần mẫn như thời gian gần đây. Tôi cũng muốn nói đến việc sử dụng những thành tựu hiện đại nhất của công nghệ và khoa học, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo” -Tổng thống nói.

Ông khuyên nên sử dụng rộng rãi hơn kinh nghiệm có được trong quá trình chiến đấu qua việc sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước và tất nhiên là phải phân tích bất kỳ thông tin quan trọng nào, bao gồm cả những thông tin nước ngoài. Người đứng đầu nhà nước cũng nhắc lại rằng Nga hiện có hơn 2.000 máy bay không người lái đang hoạt động.

 

Cụm từ "Chúng ta cần tiếp tục làm việc với chúng [UAV], làm việc một cách cần mẫn" nên được hiểu trong bối cảnh là Tổng thống chưa thực sự hài lòng với máy bay không người lái quân sự của Nga.

Nếu lắng nghe một số chuyên gia Nga, sẽ có ấn tượng rằng khoảng cách giữa UAV Nga với các nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu của nước ngoài ít nhất đã được thu hẹp nhưng dù sao vẫn đứng sau Mỹ.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng: “… Đối với một số tiêu chí, chúng ta đang đi đầu. Tốc độ phát triển của ngành này khá cao. Và tôi phải nói rằng trong lĩnh vực hệ thống điều khiển và trí tuệ nhân tạo, chúng ta đang đi đầu”

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhóm các nhà báo và chuyên gia phương Tây, chỉ có một UAV của Nga lọt vào top 10 máy bay không người lái tấn công và trinh sát tốt nhất, phần nhiều là do nó đang được thử nghiệm và có những đặc điểm ưu việt khá rõ ràng.

XQ-58 “Valkyrie” được coi là tốt nhất ở thời điểm hiện tại. UAV này là một phần của chương trình nghiên cứu Công nghệ Hàng không Chi phí thấp (LCAAT) của Không quân Hoa Kỳ.

 

TOP 10 UAV tan cong hang dau the gioi
Trong ảnh: UAV XQ-58A “Valkyrie” (Ảnh: 88 Air Base Wing Public Affairs/wikipedia.org)

Nhiệm vụ của máy bay không người lái lớp LCAAT với tầm hoạt động gần 4 nghìn km làm nhiệm vụ hộ tống các máy bay chiến đấu F-22 hoặc F-35 trong thời gian thi hành nhiệm vụ chiến đấu, trên thân máy bay không chỉ có hệ thống giám sát mà còn có cả vũ khí.

Mỹ tuyên bố rằng trong quá trình tiến hóa kỹ thuật, họ đã dạy cho “Valkyrie” trở thành những chú chó canh giữ cho những tiêm kích mới nhất, và chúng không chỉ chiến đấu vì "chủ" của chúng, mà thậm chí còn sẵn sàng hy sinh cả bản thân. Trên thực tế, đây là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ không người lái thực thụ có khả năng mang tên lửa hành trình.

Hơn hết, công chúng nước ngoài rất ấn tượng về giá thành của LCAAT. Như các nhà báo và nhà phân tích ở nước ngoài viết, UAV này có giá rất rẻ, khoảng 2 triệu USD, vì vậy, chúng được ca ngợi nhiều đến mức có thể xuyên thủng bất kỳ lực lượng phòng không nào. Ở tốc độ 0,85 MAX (1050 km / h), XQ-58 có 8 điểm treo không chỉ dành cho tên lửa mà còn dành cho cả “bom thông minh” nặng 250 kg mỗi quả.

Xếp hạng tiếp theo là máy bay không người lái tàng hình của tập đoàn các nước châu Âu DASSAULT NEURON. Các nhà phát triển từ Dassault Aviation, Saab AB, RUAG Aerospace, EAB, EADS CASA và Alenia tuyên bố rằng điều kỳ diệu máy bay không người lái trị giá 25 triệu đô la cho mỗi phương tiện của họ là một "trí tuệ nhân tạo" hoàn toàn tự chủ.

Chỉ cần ra lệnh “đưa đến đích” hai tấn tên lửa và bom là “nơ-ron” này sẽ tự mình làm mọi việc trong vùng tác chiến có mối đe dọa cao và trung bình. Và ở đây, đi đầu là khả năng tính toán vượt trội của máy tính tích hợp, có thể cung cấp cho máy bay mức độ tự kiểm soát cần thiết.

 

TOP 10 UAV tan cong hang dau the gioi
Trong ảnh: Máy bay không người lái tàng hình DASSAULT NEURON (Ảnh: Zuma / TASS)

Xếp thứ ba trong danh sách là S-70 “Okhotnik” của Nga. Thực sự, Mỹ hầu như không biết gì về nó, nhưng chiếc máy bay không người lái hạng nặng này được chế tạo theo sơ đồ "cánh bay" để hỗ trợ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57.

Nhưng với thực tế đơn thuần là con quái vật nặng 20 tấn của Nga này lặp lại khái niệm về chiếc máy bay tàng hình tối mật F-117A "Night Hawk" của Mỹ nên có thể mạnh dạn trao cho nó vị trí thứ ba.

Loại máy bay này phải chịu đựng một vấn đề khó khăn nhất là mất ổn định khí động học. Điều này có nghĩa là sức mạnh tính toán như vậy là cần thiết và không thể không gây ấn tượng cho người Mỹ. Thêm vào đó là gần ba tấn tải trọng chiến đấu và tầm hoạt động 6 nghìn km nên UAV này có được sự tôn trọng sâu sắc.

Tiếp theo là GJ-11 của Trung Quốc, X-47B và Avenger của Mỹ, máy bay không người lái EADS Barracuda hợp tác Đức-Tây Ban Nha, lặp lại là Wing Loong II của Trung Quốc, Tai Aksungur của Thổ Nhĩ Kỳ. MQ-9 của Mỹ xếp ở vị trí thứ 10.

Như vậy là “Bayraktar” TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn được ca ngợi không có trong danh sách. Máy bay không người lái này hóa ra là chỉ tốt cho quân đội hạng ba, vì nó được thiết kế dành riêng cho việc chống lại kẻ thù yếu hoặc vũ trang kém. Trên thực tế, thời của “Bayraktar” đã trôi qua hoặc đang rời xa.

 

TOP 10 UAV tan cong hang dau the gioi
Ảnh: Máy bay không người lái Wing Loong II (Ảnh: Zuma / TASS)

Tất cả các hệ thống trên từ top 10 hệ thống hàng đầu đều có thể hoạt động trong điều kiện không có liên lạc với người điều khiển, trong khi các loại máy bay không người lái khác phụ thuộc rất nhiều vào sự điều khiển từ mặt đất.

Tuy nhiên, hiện nay trong các cuộc chiến tranh và xung đột cục bộ, các máy bay không người lái đơn giản hơn sẽ phải chịu tải trọng lớn nhất. Chúng là những mẫu máy bay điều khiển bằng sóng vô tuyến có chất lượng với tầm nhìn kỹ thuật tuyệt vời.

Nga hiện có các máy bay trinh sát UAV nhỏ gọn "Orlan-10" và "Orlan-30", cũng như các máy bay không người lái xung kích "Forpost" và "Walker". Có rất nhiều UAV này trong quân đội Nga, đặc biệt là "Orlan-10" và "Orlan-30".

Không phải vô cớ mà Không quân Mỹ kiên quyết chế tạo XQ-58 “Valkyrie”, "sát thủ bằng trí tuệ nhân tạo". Ngay từ đầu, nó đã được định sẵn cho vai trò bia đỡ đạn, trong khi các phi công trên F-15, F-16, F-22 và F-35 sẽ không bay qua các trận địa phòng không và không quân của đối phương khi bắt đầu cuộc chiến.

Về vấn đề này, Tổng thống Putin đã đúng khi nói rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga cần phải nhanh chóng đưa ra các mô hình mới. Ngoài những lời tuyên thệ yêu nước, quân đội Nga không phải chỉ cần có một máy bay trình diễn ấn tượng như S-70 “Okhotnik” hiện nay, mà là cả một nhà máy sản xuất chúng hàng loạt.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm