Quốc tế

Mỹ tin đạn mới của Abrams xuyên thủng mọi loại tăng

Quân đội Mỹ vừa bắn thử thành công loại đạn đặc biệt trang bị lõi xuyên giáp được làm từ Vonfam siêu cứng có thể xuyên thủng mọi loại tăng.

Vũ khí laser Mỹ "bắn hạ" tên lửa không cần phóng đạn đánh chặn / Vũ khí laser Mỹ đánh chặn mọi tên lửa

Đơn vị đầu tiên bắn thử thành công loại đạn này là Sư đoàn Bộ binh 4. "Thật không thể tin được về khả năng xuyên phá của đạn XM-1147 (AMP)", Sgt. Nicholas Smearman, một trong những tham gia thử nghiệm cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, XM-1147 được thử nghiệm vào năm 2020 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên những vụ bắn đạn thật với loại đạn mới này chỉ mới được thực hiện trong tháng 9/2021.

My tindan moi cuaAbrams xuyen thung moi loai tang
Sức mạnh khủng khiếp của đạn XM-1147.

Ông Sgt. Smearman cho biết thêm, với sức mạnh của loại đạn thế hệ mới này sẽ cho phép quân đội Mỹ có ưu thế hơn rất nhiều khi phải đối phó với những cỗ tăng hay mục tiêu kiên cố của đối thủ.

Theo giới thiệu của Sgt. Smearman, XM-1147 do Orbital ATK phát triển hứa hẹn sẽ là mẫu đạn pháo đa năng thay thế cho các loại đạn 120mm thông thường đang được sử dụng trên M1A2 Abrams hiện tại.

Với đạn XM-1147, giúp Quân đội Mỹ giảm bớt gánh nặng về hậu cần. Đạn pháo đa năng XM-1147 được Orbital ATK thiết kế để có thể tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép, bộ binh và các công trình kiến cố của đối phương.

Bên cạnh đó nó cũng có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống giáp bảo vệ được tích hợp bên ngoài của các loại xe tăng chiến đấu chủ lực ở phạm vi hiệu quả lên đến 2km.

Dan Olson - Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc bộ phận phát triển hệ thống vũ khí thế hệ mới của Orbital ATK cho biết, XM-1147 là một mẫu đạn xuyên giáp bằng động năng nhưng nó được trang bị một lõi xuyên giáp được làm từ Tungsten (Vonfam).

 

XM-1147 với sức mạnh hỏa lực cực mạnh, nó vượt trội hơn bất kỳ mẫu đạn pháo 120mm nào từng được Orbital ATK chế tạo, Dan Olson cho biết. Điều làm nên sự đặc biệt của loại đạn này là chúng được thiết kế với ba cơ chế nổ khác nhau gồm điểm nổ, nổ chậm và kích nổ trên không.

Cho đến thời điểm hiện tại, Orbital ATK đã khá thành công với 11 mẫu đạn pháo 120mm dành cho các biến thể của xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams trong suốt 30 năm qua.

Từ năm 1980 công ty này cũng đã sản xuất hơn 4 triệu đơn vị đạn pháo 120mm dành cho Quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh, thông qua các hợp đồng liên tục hiện tại Orbital ATK vẫn thể hiện mình là nhà cung cấp các sản phẩm quốc phòng hàng đầu trên thế giới.

Một khi XM-1147 chính thức được trang bị, Mỹ tự tin rằng, tăng Abrams sẽ đủ sức đương đầu với bất kỳ cỗ tăng thế hệ mới nào của Nga, dù đó là T-90 hay T-14 Armata.

Dù rất tự tin nhưng chính giới quân sự Mỹ cũng thừa nhận, để xuyên thủng được tăng Armata chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng bởi cùng với tấn công, khả năng phòng vệ được coi là thế mạnh của Armata. Đây chính là lý do khiến phương Tây gọi T-14 là siêu tăng.

 

Mỹ bắn thử đạn XM-1147

My tindan moi cuaAbrams xuyen thung moi loai tang

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm