Quốc tế

'Sát thủ' diệt hạm Kh-59MK thành tên lửa lưỡng tính

Tại Triển lãm Hàng không MAKS-2021, Nga giới thiệu hàng loạt vũ khí tối tân, trong đó có phiên bản mới của tên lửa chống hạm Kh-59MKM.

Vũ khí bất thường của "Gấu" Nga Tu-95MS khiến nhà phân tích Mỹ kinh ngạc / Chuyên gia Knutov nói về danh sách những "siêu vũ khí" bất thành của Mỹ

Theo nhà sản xuất tên lửa, Công ty Cổ phần Tên lửa Chiến thuật (KTRV), Kh-59MKM chính là phiên bản nâng cấp sâu và mới nhất của Kh-59MK - dòng tên lửa đang được một số khách hàng tại Đông Nam Á đang vận hành tiêm kích Su-30MK sử dụng.

Nga công bố phiên bản Kh-59MKM tại Triển lãm Hàng không MAKS-2021.

Nga công bố phiên bản Kh-59MKM tại Triển lãm Hàng không MAKS-2021.

Ngoài khả năng diệt hạm như nguyên bản, phiên bản Kh-59MKM còn được thiết kế để thực hiện tấn công mục tiêu kiên cố trên đất liền như các cơ sở công nghiệp và năng lượng, đập thủy điện cũng như các cơ sở hậu cần trên biển và trên bộ. Tên lửa có tầm bắn 285 km.

Tên lửa có thể tấn công mục tiêu với bán kính chệch mục tiêu (CEP) thấp hơn 10m. Tên lửa sau khi phóng sẽ bay cách mặt nước 10-15m, tiếp cận mục tiêu hạ xuống 4-7m.

"Chúng tôi sẽ ưu tiên xuất khẩu cho những khách hàng hiện đang vận hành tên lửa Kh-59MK. Với Kh-59MKM, Su-30MK hoặc bất kỳ tiêm kích nào khác của Nga sản xuất đều trở thành 'sát thủ' với cả mục tiêu trên biển và trên đất liền của kẻ thù", KTRV tuyên bố.

Tên lửa chống hạm Kh-59MK là biến thể xuất khẩu của hệ thống tên lửa hành trình đa năng Kh-59 Ovod (NATO định danh là AS-13 Kingbolt) được phát triển và trang bị cho các tiêm kích Su-30 và cường kích Su-24M, Su-22M4, Su-25.

Kh-59MK được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt các loại mục tiêu mặt nước có độ tương phản radar bất kể ngày đêm, trong mọi thời tiết. Tên lửa Kh-59MK đủ sức hạ gục các tàu chiến cỡ lớn chỉ với một phát bắn.

 

Kh-59MK được trang bị hai động cơ gồm: động cơ rocket nhiên liệu rắn đặt ở đuôi và một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy (Turbofan) lắp dưới thân cho tốc độ bay cận âm Mach 0,72-0,88.

Theo KTRV, tên lửa Kh-59MK có thể tấn công tàu khu trục - tuần dương (tiết diệt phản xạ sóng radar lớn hơn - RCS 5.000m2) cách 285km; tấn công mục tiêu thuyền nhỏ (RCS 300m2) cách 145km; tầm phóng nhỏ nhất 5-25km.

Cũng như nhiều hệ thống tên lửa chống hạm tiên tiến trên thế giới, Kh-59MK cũng được lắp đặt đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-59E tự kích hoạt quét - tìm - khóa mục tiêu ở cự ly nhất định mà không cần máy bay mang phóng hướng dẫn.

Một số hình ảnh về Kh-59MKM

'Sat thu' diet ham Kh-59MK thanh ten lua luong tinh

'Sat thu' diet ham Kh-59MK thanh ten lua luong tinh

'Sat thu' diet ham Kh-59MK thanh ten lua luong tinh
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm