Quốc tế

Ai "ớn lạnh" khi Ka-52K mang tên lửa siêu thanh Kh-31 Krypton?

Trực thăng vũ trang Ka-52K Katran của Nga đang bắt đầu được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Kh-31 Krypton cực kỳ lợi hại.

Khủng bố âm mưu dàn dựng tấn công hoá học vào dân thường nhằm đổ tội cho chính phủ Syria / Na Uy nâng cấp các tàu hộ tống duyên hải lớp Skjold

Báo chí Nga cho biết, vào cuối tháng 7/2020, Tập đoàn đóng tàu thống nhất - UAC đã khởi đóng hai con tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn (LHD) mang trực thăng tại nhà máy Zaliv ở bán đảo Crimea, chúng được đặt tên là Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko.

Hai chiếc chiến hạm trên được đánh giá sẽ trở thành sự thay thế chất lượng cho Mistral, khi thương vụ với Pháp bị hủy bỏ vào năm 2014. Theo thiết kế, mỗi tàu LHD của Nga có khả năng mang theo 12 - 18 trực thăng khác nhau để thực hiện hàng loạt nhiệm vụ đa dạng.

Đáng chú ý là trước đó, Nga đã hoàn thiện máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Katran cực kỳ lợi hại. Khi Moskva có tàu sân bay trực thăng của riêng mình, chắc chắn rằng Ka-52K hoặc phiên bản hiện đại hóa sẽ được triển khai.

Ai on lanh khi Ka-52K mang ten lua sieu thanh Kh-31 Krypton?
Ngoài tên lửa cận âm Kh-35, trực thăng vũ trang Ka-52K của Nga sẽ được tích hợp cả tên lửa siêu thanh Kh-31.

Trực thăng Ka-52K sở hữu một số tính năng độc đáo và là máy bay lên thẳng duy nhất có khả năng mang tên lửa chiến thuật (chống hạm - chống radar) siêu thanh tầm trung Kh-31 Krypton và tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 Uran.

Trên thực tế, Ka-52K với tên lửa Kh-31 và Kh-35 sẽ làm cho các tàu sân bay trực thăng của Nga trở nên độc nhất vô nhị. Với tốc độ Mach 3,5 của Kh-31 so với Mach 0,8 của Kh-35, đối phương sẽ ít có thời gian phản ứng hơn.

Tên lửa trên có thể bắn trúng tàu chiến địch ở khoảng cách lên tới 300 km. Ngoài ra còn có một phiên bản chống radar của loại đạn này đó là Kh-31P. Ka-52K có thể trang bị nhiều loại vũ khí và mang được nhiều trọng tải hơn so với các đối thủ phương Tây.

Ngoài ra các trực thăng chống ngầm trên hạm Ka-27 và trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 cũng có thể được triển khai trên tàu sân bay trực thăng mới của Nga. Chúng hiện đang được biên chế trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga, cũng như trên các hàng không mẫu hạm của hải quân Trung Quốc và Ấn Độ.

Đồng thời Ka-27 là một trực thăng hạm tàu đa năng có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào cấu hình. Sự sẵn có của công nghệ trực thăng chất lượng cao sẽ cho phép người Nga biến tàu đổ bộ tấn công của họ trở thành những con tàu linh hoạt nhất trên hành tinh.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm