Quốc tế

Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

Ngoại trưởng Anh Alan Duncan đã lên tiếng về “số phận” của 31 tấn vàng do Venezuela gửi tại ngân hàng trung ương Anh sau khi “tổng thống tự phong” của Venezuela yêu cầu không chuyển số tài sản này cho chính quyền đương nhiệm.

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bộc lộ điểm yếu của Mỹ / Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela

Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo gửi các nghị sĩ Anh ngày 28/1, Ngoại trưởng Alan Duncan cho biết quyết định trả lại 31 tấn vàng, tương đương 1,3 tỷ USD, cho Venezuela phụ thuộc vào ngân hàng trung ương Anh và thống đốc ngân hàng Mark Carney, chứ không phải chính phủ Anh.

Trước đó, trong bức thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May và thống đốc ngân hàng trung ương Anh Mark Carney tuần trước, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela, đã yêu cầu phía Anh không trả lại số vàng trên cho chính quyền đương kim Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido cáo buộc giới chức chính quyền Tổng thống Maduro đang tìm cách bán số vàng đó.

“Tôi biết về bức thư đó. Ngân hàng Anh nắm giữ số lượng lớn vàng của Venezuela… đây là quyết định của ngân hàng Anh, chứ không phải chính phủ. Họ mới là những người phải đưa ra quyết định về việc này. Tuy nhiên chắc chắn họ sẽ cân nhắc tới việc nhiều quốc gia trên thế giới đang nghi ngờ tính hợp pháp của ông Nicolas Maduro và thừa nhận tính hợp pháp của ông Juan Guaido”, Ngoại trưởng Duncan cho biết.

Tổng thống Maduro đã nỗ lực lấy lại số vàng gửi tại ngân hàng Anh từ năm ngoái. Số vàng tại London chiếm 15% trong dự trữ ngoại hối của Venezuela. Báo Caracas Chronicles của Venezuela cho biết ngân hàng trung ương Anh đã hai lần từ chối đề nghị trả vàng của chính quyền Venezuela, viện dẫn những lý do liên quan tới vấn đề thủ tục.

Về phần mình, ngân hàng Anh từ chối đưa ra bình luận trước thông tin nói rằng phía Anh từ chối đề xuất trả lại 1,3 tỷ USD vàng cho Venezuela.

“Ngân hàng Anh cung cấp các dịch vụ ngân hàng, bao gồm dịch vụ lưu trữ vàng, cho rất nhiều khách hàng. Ngân hàng sẽ không bình luận về bất kỳ mối quan hệ nào vì đây là bí mật của khách hàng. Trong mọi hoạt động của mình, ngân hàng luôn tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về quản lý rủi ro và tuân thủ tất cả đạo luật liên quan, bao gồm các lệnh trừng phạt tài chính”, một phát ngôn viên của ngân hàng Anh cho biết.

Viêc không thể hồi hương vàng dự trữ gửi ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính hiện nay của Venezuela trong bối cảnh nước này phải đối mặt với siêu lạm phát được dự báo có thể lên tới 2 triệu % trong năm nay.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC