Quốc tế

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Serbia nâng cấp thành công tên lửa Malyutka Việt Nam đang dùng / Khả năng không ngờ của xe tăng “báo đen” Hàn Quốc

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ - 1

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Hunt ngày 9/7 đã viết trên Twitter rằng các bình luận của ông Trump về bà May và ông Darroch là "sai lầm và thiếu tôn trọng".

“Người bạn Donald Trump đã nói một cách thẳng thắn vì vậy tôi cũng sẽ lên tiếng. Những bình luận đó là hành động thiếu tôn trọng và sai trái với Thủ tướng và đất nước Anh. Các nhà ngoại giao của Mỹ đưa ra những nhận định riêng của họ với (Ngoại trưởng Mỹ Mike) Pompeo và chúng tôi cũng như vậy", ông Hunt viết.

"Ngài nói rằng mối quan hệ đồng minh Anh/Mỹ là tuyệt vời nhất trong lịch sử và tôi đồng ý. Tuy nhiên, đồng minh thì phải cư xử với nhau một cách tôn trọng như là cách bà May luôn luôn đối xử với ngài. Đại sứ Anh được chọn bởi chính phủ Anh và nếu tôi thành Thủ tướng, ông Darroch sẽ vẫn giữ nguyên nhiệm vụ”, nhà ngoại giao hàng đầu nước Anh cho hay.

Ngoại trưởng Hunt hiện là một trong những ứng cử viên cho chức thủ tướng Anh sau khi bà May từ chức vì không đàm phán thành công việc đưa London ra khỏi liên minh châu Âu EU.

Vào cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Đại sứ Darroch bằng những từ ngữ khá mạnh như “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to”, “kỳ quặc”, đồng thời chỉ trích cách bà May xử lý vấn đề Brexit là sai lầm và “thảm họa” vì bà không nghe theo lời ông khuyên.

 

Ông Darroch vướng vào “tâm bão” khủng hoảng ngoại giao sau khi những bình luận bí mật của ông về chính quyền ông Trump trong hơn 2 năm qua bị rò rỉ trên báo chí. Đại sứ Anh nhận định rằng ông Trump “thiếu năng lực, thiếu kỹ năng và thiếu sự chắc chắn”. Ông Darroch cũng dự đoán sự nghiệp chính trị của ông Trump sẽ kết thúc không mấy tốt đẹp, đồng thời tiết lộ về tình hình “đấu đá nội bộ” dữ dội trong chính quyền Mỹ.

Trước sự cố rò rỉ tin tức nhạy cảm, chính quyền Anh khẳng định họ vẫn sẽ ủng hộ ông Darroch hoàn toàn và ông sẽ vẫn giữ nguyên vị trí đại diện cho Anh tại Mỹ mặc dù ông Trump đã tuyên bố sẽ “tuyệt giao” với ông Darroch trong tương lai.

Trong khi đó, đối thủ trực tiếp của ông Hunt trong cuộc đua tới ghế thủ tướng, cựu Ngoại trưởng Borris Johnson, từ chối chỉ trích ông Trump về bình luận ngày 9/7.

“Tôi có quan hệ tốt đẹp với Nhà Trắng và tôi không xấu hổ khi nói về việc đó. Tôi nghĩ quan trọng là chúng ta có mối quan hệ mạnh mẽ với đồng minh quan trọng nhất. Mỹ đã, đang và sẽ là đồng minh quân sự chính trị số 1 của chúng ta”, ông Johnson tuyên bố.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm