Quốc tế

Anh sợ điều gì nhất ở tàu ngầm 'Thợ săn-Sát thủ' Nga?

Các tàu ngầm 'Thợ săn-Sát thủ' của Nga ngoài khả năng săn lùng và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, chúng còn có thể cắt đứt các tuyến cáp dưới đáy biển.

Hạm đội Thái Bình Dương có thể sắp đón thêm 6 tàu ngầm đa năng hùng mạnh / Nhật Bản lên kế hoạch chế tạo pháo điện từ chống tên lửa siêu thanh

Cảnh báo được đưa ra trước cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sắp tới, sẽ giải quyết đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, được Moscow đưa ra vào tháng trước trong bối cảnh các quan chức và truyền thông phương Tây cáo buộc về khả năng Nga tấn công sang Ukraine.

Đô đốc Tony Radakin - Tổng tham mưu trưởng mới của Vương quốc Anh, nguyên là Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, đã cảnh báo rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm làm gián đoạn các tuyến cáp thông tin liên lạc quan trọng dưới đáy biển đều có thể "có khả năng" bị coi là một hành động chiến tranh.

Phát biểu với tờ The Times hôm 8/1/2022, vị quan chức hàng đầu của lực lượng vũ trang Anh bày tỏ lo ngại về điều mà ông mô tả là “sự gia tăng cực kỳ bất thường về hoạt động tàu ngầm và hoạt động dưới nước của Nga trong 20 năm qua”, có những thời điểm Nga huy động cả từ 8-10 tàu ngầm hoạt động cùng lúc ở Đại Tây Dương, tập trung ở những khu vực có những tuyến cáp viễn thông, Internet và thông tin quân sự.

Ông Tony Radakin nhấn mạnh rằng, những tàu ngầm Nga có thể gây rủi ro gián đoạn hoặc rò rỉ thông tin của tuyến cáp ngầm dưới đáy biển.

Tàu ngầm SSK thuộc Project 636, lớp Varshavyanka của Nga (NATO định danh Kilo)

Tuyên bố của vị Đô đốc này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Anh (MoD) mới đây đã tuyên bố rằng, vào cuối năm 2020, một tàu ngầm "Thợ săn-Sát thủ" (tiếng Anh: “Hunter-Killer”, biệt danh của loại tàu ngầm diezen-điện chuyên làm nhiệm vụ chống tàu ngầm - SSK, của Nga) đang được theo dõi bởi tàu hộ vệ Type 23 HMS Northumberland, đã đâm vào sonar kiểu mảng kéo của con tàu này.

Trong một đoạn video ghi lại khoảnh khắc va chạm, được cho là vụ va chạm đầu tiên giữa các tàu của Nga và Anh kể từ sau Chiến tranh Lạnh, một thành viên thủy thủ đoàn của HMS Northumberland được nghe thấy đã hét lên: "Tôi vừa va phải cái quái gì vậy?".

Vị quan chức cao cấp Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc London phát triển tên lửa siêu thanh để cạnh tranh với Moscow. Theo đô đốc, Vương quốc Anh hiện không có vũ khí nào tương tự hoặc đối phó với tên lửa siêu thanh Nga; do đó, nước này cần phải bắt đầu các chương trình phát triển của mình.

Đặc biệt, ông khẳng định có những căng thẳng "đáng lo ngại sâu sắc" ở biên giới giữa Nga với Ukraine. Vị Tổng tham mưu trưởng cũng nói thêm rằng, ông đã trao cho các tư lệnh quân binh chủng "lựa chọn quân sự" trong trường hợp Moscow tấn công đất nước này.

Đặc biệt là các tuyên bố đanh thép của Mỹ và Anh diễn ra trong bối cảnh Nga, Mỹ và NATO chuẩn bị thảo luận về các đề xuất của Moscow về đảm bảo an ninh trong các cuộc họp cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào tuần tới.

 

Các cuộc đàm phán riêng giữa Moscow và Washington dự kiến diễn ra vào ngày 10/1/2022, sau đó 2 ngày là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO để thảo luận về vấn đề này vào ngày 12/1 và hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào ngày hôm sau.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm