Quốc tế

Anh thử nghiệm tàu đa dụng có thể di chuyển cả trên và dưới mặt nước

Theo hãng tin Sputnik, hải quân Anh đang thử nghiệm một loại phương tiện đặc biệt mới tên là Victa, có khả năng di chuyển nhanh trên mặt nước như một tàu khu trục nhưng cũng lặn được sâu như tàu ngầm.

"Nga có vũ khí diệt mọi tàu ngầm Mỹ" / Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc có vấn đề?

Tàu Victa có thể lướt đi trên mặt nước với tốc độ lên đến 74 km/h nhờ động cơ của Rolls-Royce nhưng khi lặn xuống, nó sẽ chuyển sang dùng nguồn động cơ điện và di chuyển được với tốc độ khoảng 15 km/h.

Tàu Victa có thể vừa di chuyển trên mặt nước, vừa lặn như tàu ngầm

Tàu Victa có thể vừa di chuyển trên mặt nước, vừa lặn như tàu ngầm

ảnh 2

“Thiết kế của tàu thật sự vượt trội. Victa mở ra tiềm năng thay đổi lớn về lựa chọn chiến thuật và chiến lược trong hàng hải cũng như các chiến dịch đặc biệt”, chuyên gia Tim Chicken tại hãng chế tạo tàu SubSea Craft cho hay.

Tổ lái của tàu Victa bao gồm 2 người, đồng thời nó cũng có một khoang đủ để chở theo 6 lính biệt kích. Tất cả những người trên tàu đều phải mặc đồ lặn để đề phòng trường hợp con tàu bị ngập nước, họ có thể tự bơi được ra ngoài.

Victa có thể lặn sâu 30m và có phạm vi hoạt động khoảng 460km. Tàu có thể được vận chuyển bằng trực thăng hoặc gắn vào thân tàu ngầm của hải quân.

 

Hải quân Anh được cho là sẽ triển khai tàu Victa đến tham gia bảo vệ an ninh hàng hải tại vùng Vịnh giữa lúc căng thăng leo thang tại đây, điều có thể gây nguy hại đến các tàu thương mại của nước này.

Theo Đặng Vũ/An ninh Thủ đô
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm