Quốc tế

Ba Lan sắp nhận chiến tăng xuyên thủng được Armata

Được coi là tiền đồn chống Nga của NATO, Ba Lan không tiếc tiền nâng cấp vũ khí và họ sắp được tiếp nhận dòng tăng mạnh ngang với Armata Nga.

Tàu Aegis bắt đầu lắp hệ thống đánh chặn không cần đạn / Máy bay Nga-Syria diệt trạm quan sát, Thổ đóng eo biển Bosphorus?

Kế hoạch tiếp nhận vũ khí hạng nặng của Ba Lan được Kr Krysztof Płatek, phát ngôn viên của Thanh tra Vũ khí Ba Lan (AI) cho biết, trong tháng 3/2020, quân đội nước này sẽ chính thức được tiếp nhận lô đầu tiên xe tăng được nâng cấp mạnh Leopard 2PL.

Việc tiếp nhận những chiếc Leopard 2PL phải lùi đến tháng 3 bởi hiện tại gói nâng cấp này đang bị tạm dừng vì một số nguyên nhân khác nhau.

Nhưng theo AI, sự chậm trễ này không đáng kể và gần như không gây ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của quân đội Ba Lan.

Xe tăng Leopard 2A4

Xe tăng Leopard 2A4

Ba Lan đã mua 128 xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Đức hồi tháng 1/2002. Những xe tăng này hiện đang hoạt động trong Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10, đóng ở Swietoszow.Đây là những chiếc tăng đầu tiên nằm trong hợp đồng 605,7 triệu USD với nhà sản xuất Rheinmetall của Đức để nâng cấp 128 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 của Ba Lan lên chuẩn mới Leopard 2PL.

Tất cả 128 chiếc Leopard 2A4 sẽ được nâng cấp xong vào năm 2020, trong khi các tùy chọn hiện tại cho việc nâng cấp một lô gồm 14 chiếc Leopard 2A4 bổ sung đã được Ba Lan mua lại trong năm 2013 và trang bị cho Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp 34 ở Zagan.

Hợp đồng trên bao gồm nâng cấp khung gầm, tháp pháp và các thiết bị khác của xe tăng lên mức F6 và hiện đại hóa hệ thống mô phỏng huấn luyện xe tăng cho Ba Lan.

Nâng cấp sẽ bao gồm một tháp pháo xe tăng được hiện đại hóa lớp giáp lên mức ít nhất phải bằng với biến thể Leopard 2A5, trong khi trọng lượng không được vượt quá 60 tấn cho biến thể Leopard 2PL.

Ngoài ra, việc nâng cấp còn bao gồm thay đổi một phần các tấp giáp trên tháp pháo và bổ sung thêm áo giáp được phát biểu bởi IBD. Các tấm giáp chống mảnh văng đạn pháo cũng sẽ được bổ sung vào trong khoang chứa kíp xe trên tháp pháo, không gian bên trong cũng sẽ được mở rộng.

Leopard 2PL vẫn sẽ giữa lại pháo chính L44 120 mm (thay vì nâng cấp lên pháo L55 dài hơn), mặc dù hệ thống điều khiển bắn của pháo sẽ được nâng cấp kết hợp với 2 loại đạn xuyên giáp mới nhất DM11 và DM63.

Một nâng cấp đáng kể hơn đó là hệ thống quan sát mới của chỉ huy và xạ thủ, kết hợp với hệ thống ảnh nhiệt PCO KLW-1 của Ba Lan, trong khi hệ thống ổn định pháo sẽ thay đổi từ thủy lực sang điện.

Việc Ba Lan quyết định nâng cấp hàng loạt xe tăng Leopard 2A4 có thể một phần lớn do áp lực từ việc Nga tiếp nhận phiên bản nâng cấp T-90M và cho ra mắt siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Tuy nhiên, dù được trang bị đạn xuyên giáp DM11 và DM63 nhưng theo giới chuyên gia nhận định, tăng Leopard 2PL vẫn không đủ sức mạnh để xuyên thủng được lớp giáp của tăng Armata.

Bởi các nhà khoa học Nga đã thiết kế một chỉnh sửa mới đối với hệ thống phòng thủ chủ động của xe tăng Armata, giúp cho chiến xa này có khả năng chống chịu được loại đạn xuyên giáp uranium nghèo APDS.

Hệ thống phòng thủ chủ động Afganit mà Nga sử dụng để bảo vệ cỗ xe tăng của mình có khả năng bảo vệ xe này trước các loại rocket và lựu đạn chống tăng đến từ mọi hướng.

Đặc biệt, hiện nay các nhà khoa học của Viện Thiết kế Thiết bị KBP đã nâng hệ thống này lên một tầm cao hoàn toàn mới bằng việc điều chỉnh cho nó có khả năng chặn và phá hủy loại đạn pháo xuyên giáp uranium nghèo APDS.

Nhưng để Afganit đạt được khả năng chiến đấu và mang lại an toàn cho tăng Armata như Nga công bố có lẽ phải cần thêm thời gian và cần được chứng minh qua thực chiến.

Trong khi đó, sức mạnh và khả năng tác chiến của gia đình tăng Leopard đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến mà cỗ tăng này tham gia.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC