Quốc tế

Báo Mỹ ca ngợi quá trình hiện đại hóa xe tăng của Nga

DNVN - Hiện nay Nga đang tích cực nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ cũ nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến tranh hiện đại

Azerbaijan biến An-2 thành máy bay không người lái / Estonia đe dọa đóng cửa lối đi qua Vịnh Phần Lan với tàu chiến Nga

Theo National Interest, sẽ mất một thời gian dài trước khi các xe tăng hiện đang biên chế ngừng hoạt động và được thay thế bằng loại T-14 Armata mới nhất. Tuy nhiên việc hiện đại hóa hàng loạt xe tăng Nga, được phát triển từ thời Liên Xô khiến chúng trở thành kẻ thù nguy hiểm.

Đặc biệt chúng ta đang nói về T-72B3, T-72B3M, T-80BVM và T90M. Chúng được trang bị pháo 125 mm và có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, điều này cho phép hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu. Nhưng trong quá trình hiện đại hóa sâu, các phương tiện này có thể được trang bị những khẩu pháo mạnh hơn nữa, điều này sẽ mở rộng khả năng của chúng trên chiến trường và Nga đã tích lũy được kinh nghiệm đáng kể trong việc cải tiến xe tăng.

Ví dụ, T-72B3 có nguồn gốc từ gia đình xe tăng chiến đấu chủ lực của Liên Xô. Chiếc T-72B3M cải tiến lần đầu tiên được trình làng tại giải đấu Tank Biathlon 2014 đã chứng tỏ khả năng của công nghệ thế kỷ 21. Xe tăng này có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và thiết bị ngắm ảnh nhiệt mới. Đồng thời độ cơ động và đặc tính chiến đấu cho phép T-72B3M có thể cạnh tranh với các loại xe tăng hiện đại nhất của nước ngoài.

Nga đang hiện đại hóa hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực. Ảnh: National Interest.

Nga đang hiện đại hóa hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực. Ảnh: National Interest.

T-80BVM là phiên bản hiện đại hóa từ T-80, nó có giáp phản ứng nổ Relikt. Ấn bản của Mỹ cũng lưu ý rằng nhờ động cơ turbine khí, T-80BVM trở nên thích hợp hơn khi hoạt động ở các vĩ độ phía Bắc của Nga với nhiệt độ thấp.

National Interest cho rằng trong khi các xe tăng diesel sẽ mất khoảng 45 phút để khởi động ở nhiệt độ -30 độ C thì kíp lái có thể khởi động một chiếc xe lắp động cơ turbine khí trong 1 phút. Cũng cần lưu ý rằng T-80 thoải mái hơn khi hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nhân tiện, một trong những xe tăng tiên tiến nhất của Nga - chiếc T-90M cũng là phiên bản hiện đại hóa.

Tạp chí Mỹ nhấn mạnh rằng trong giai đoạn cập nhật tiếp theo với việc trang bị vũ khí mạnh hơn, những chiếc xe tăng này sẽ có khả năng sát thương vượt trội.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm