Quốc tế

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế súng trường tấn công dưới nước của Nga

DNVN - Theo tạp chí The National Interest, Nga sở hữu vũ khí cải tiến độc đáo không bị mất tác dụng trong điều kiện dưới nước.

Nga - Đức hợp tác dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ làm ngơ, Ukraine chịu thiệt / “Kẻ hủy diệt – 2” bản nâng cấp chính thức gia nhập các lực lượng vũ trang Nga

Các loại vũ khí quân sự hiện đại có thể tiếp xúc với nước mà vẫn hoạt động tốt. Vấn đề là rất ít vũ khí có khả năng hoạt động trong điều kiện ngâm hoàn toàn trong nước trong thời gian dài. Ngoài ra, vũ khí được thiết kế cho các hoạt động quân sự trên cạn thường không thể hiện tác dụng tương tự dưới nước.

Tuy nhiên, đặc điểm này không đúng khi nói về súng trường tấn công lưỡng cư (ADS) của Nga. ADS là loại súng trường tấn công có thể dùng được cả dưới nước và trên cạn được phát triển cho các đơn vị đặc nhiệm trong lực lượng hải quân Nga. Theo dự tính, vũ khí này sẽ thay thế hoàn toàn các khẩu súng trường tấn công dưới nước APS cũng như thay thế một số lượng các khẩu AK-74M trong lực lượng hải quân cũng như của các lực lượng đặc nhiệm khác vốn cũng có thể phải chiến đấu dưới nước như an ninh, chống khủng bố... ADS dùng đạn 5,45mm cho đặc nhiệm dưới nước hoặc trên bộ không thua kém gì các súng AK đời mới nhất, trong khi kích thước nhỏ hơn. ADS còn gọi là súng “lưỡng cư” vì có thể sử dụng ở cả hai môi trường.

Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

ADS được phát triển lần đầu tiên vào năm 2007 và được giới thiệu sáu năm sau đó - vào năm 2013. ADS có trọng lượng 4,6 kg (gồm cả ống phóng lựu); chiều dài 685 mm; sử dụng đạn 5,45 x 39 mm PSP-UD để bắn dưới nước và đạn 7N6 (cùng cỡ đạn 5,45 x 39 mm) để bắn trên cạn. Đặc điểm nổi bật của PSP-UD là hình dạng của đạn: là loại đạn dài hơn, có đầu dẹt, tạo thành khoang thủy động dưới nước để giảm thiểu lực cản.

ADS sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xa thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn đồng thời được tích hợp thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm để cải thiện độ chính xác.

Nếu chúng ta nói về hiệu quả của việc sử dụng ADS, cần lưu ý rằng vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Tầm bắn của súng trường tấn công hiệu quả trên cạn ước tính khoảng 600 m. Mặc dù được phát triển với mục đích ưu tiên cho tác chiến dưới nước, nhưng súng ADS vẫn được bổ sung thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu bắn đạn 40 mm VOG-25/25P.

Vũ khí - Khí tài
Bảo Ngọc (Theo The National Interest)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm