Quốc tế

Báo Mỹ: Nga có phương tiện không thể bị đánh chặn

Theo We are the Mighty, Nga đang chế tạo loại "thủy quái" mới A-050, phương tiện rất khó bị đánh chặn.

Radar Nga tại Cuba "làm sụp đổ" tiêm kích tàng hình Mỹ / Iran tiềm năng trở thành “khách hàng vàng” đối với vũ khí Nga

Bài viết cho biết, A-050 là loại thủy phi cơ chạy trên đệm khí động lực học này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trước khi kết thúc năm 2020. Thủy phi cơ A-050, theo báo nhận xét, là phiên bản thử nghiệm của "quái vật biển Caspian", đã từng là cơ sở để chế tạo thủy phi cơ Lun mang tên lửa.

Bao My: Nga co phuong tien khong the bi danh chan
Mô phỏng hoạt động của A-050.

Các mẫu thủy phi cơ nổi tiếng và thành công nhất của Liên Xô là các dự án Lun và Orlenok. Những phương tiện nặng hàng tấn thuộc dự án Lun được tăng tốc lên đến 500 km/h, được trang bị tên lửa chống hạm và thực tế có khả năng tàng hình trước radar.

Hiện nay các nhà thiết kế đang đề xuất với Bộ Quốc phòng thế hệ thủy phi cơ mới. Nhờ sử dụng vật liệu hiện đại nên chiếc A-050 Chaika-2 nặng khoảng 50 tấn có thể chứa một trăm binh sĩ hoặc chín tấn hàng hóa.

Đây là phương tiện vận chuyển đa năng có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống và sử dụng trong tất cả các Bộ từ Bộ nội vụ, Bộ các tình huống khẩn cấp và Bộ Quốc phòng, Bộ giao thông vận tải.

Hiện tại công việc thử nghiệm đã hoàn tất và Nga đang bắt tay vào sản xuất loạt phương tiện đặc biệt này. Chaika-2 được thiết kế để bay ở độ cao đến 6m. Chế độ bay tiết kiệm nhất là ở độ cao từ 0,8-1,5m khi hiệu ứng bề mặt lớn hơn cả.

Khác với các loại xuồng, Chaika-2 có thể bay trên băng, tuyết và bãi băng trên mặt nước (sông, hồ, biển). Không giống với máy bay, Chaika-2 không cần mạng lưới sân bay, nó kinh tế/tiết kiệm hơn và ít có đòi hỏi đối với điều kiện thời tiết.

Phó chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, Đại tá Hải quân dự bị Konstantin Sivkov giải thích: "Xét từ quan điểm quân sự, không thể diệt Chaika-2 bằng cả tên lửa phòng không, bởi vì nó bay quá thấp đối với các tên lửa này.

Trong khi đó tên lửa chống hạm cũng không thể đánh chặn nó bởi vì Chaika-2 không chạm vào mặt nước và chuyển động quá nhanh. Ngoài ra, nhờ hiệu ứng bề mặt mà sức chở của Chaika-2 lớn hơn nhiều so với máy bay với cùng một tiêu hao nhiên liệu".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC