Quốc tế

Báo Nga bình luận về pháo phòng không S-60 AZP Việt Nam tự nâng cấp

DNVN - Trang Ruskya Gazeta của Nga gần đây đã đưa ra bài bình luận về pháo phòng không S-60 AZP cỡ 57 mm của Việt Nam sau khi kênh truyền hình quốc phòng phát sóng phóng sự về nó.

Gepard 3.9 nâng cấp có thể mang tới... 24 tên lửa diệt hạm / Việt Nam nâng cấp tàu tuần tra cỡ nhỏ bằng cách tích hợp tháp pháo xe tăng?

Theo Ruskya Gazeta (RG.Ru), pháo phòng không 57 mm S-60 AZP của Việt Nam đã đưa vào trang bị từ thập niên 1950 và cho đến nay đã lạc hậu trong chiến tranh hiện đại, vì vậy việc nâng cấp nhằm giúp nó đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến tranh công nghệ cao là điều tất yếu.

Trong phóng sự phát trên kênh truyền hình quốc phòng của Việt Nam, cả khẩu đội pháo 57 mm đã được điều khiển bắn tự động mà không cần pháo thủ trực tiếp điều khiển, giúp hạn chế thương vong khi tác chiến.

Để thực hiện được điều này, pháo S-60 đã trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp cùng đài radar, thiết bị trinh sát quang điện tử, tổ hợp điều khiển cơ điện tử pháo và hệ thống xác định phần tử bắn kỹ thuật số với máy tính điện tử.

Pháo phòng không 57 mm S-60 AZP do Việt Nam tự nâng cấp. Ảnh: Quốc phòng Việt Nam.

Pháo phòng không 57 mm S-60 AZP do Việt Nam tự nâng cấp. Ảnh: Quốc phòng Việt Nam.

Nhờ các trang thiết bị mới, pháo phòng không cỡ 57 mm S-60 AZP đã có độ chính xác cao, thời gian tính toán nhanh, trắc thủ quan sát phát hiện mục tiêu ban đêm tốt hơn, xác suất bắn trúng cao, có thể tiêu diệt mục tiêu xuất hiện bất ngờ.

Pháo 57 mm của Việt Nam hiện không còn phải nạp đạn bằng tay mà đã hoàn toàn tự động, số lượng đạn nạp một lần lên tới 11 viên, loại bỏ thao tác đạp cò để bắn và đổi qua việc đại đội trưởng ấn nút để phân chia hoặc tập trung hỏa lực.

Sau nâng cấp, những khẩu pháo 57 mm vốn lạc hậu tưởng như sắp bị loại biên của Việt Nam đã lột xác trở thành vũ khí có uy lực cao, chiến đấu hiệu quả, vẫn phát huy tốt vai trò trong chiến tranh công nghệ cao.

Pháo phòng không S-60AZP cỡ  57 mm nâng cấp của Việt Nam cùng cụm thiết bị điều khiển hỏa lực tự động. Ảnh: Quốc phòng Việt Nam.

Pháo phòng không S-60AZP cỡ 57 mm nâng cấp của Việt Nam cùng cụm thiết bị điều khiển hỏa lực tự động. Ảnh: Quốc phòng Việt Nam.

 

Theo đánh giá thì việc nâng cấp, hiện đại hóa các vũ khí sử dụng công nghệ cũ thay vì mua mới được xem là hướng đi đúng đắn của Việt Nam vì ngân sách quốc phòng chưa cho phép thay thế hoàn toàn chúng bằng những phương tiện công nghệ cao.

Hơn nữa khi các kỹ sư quân sự của Việt Nam tự tiến hành quá trình cải tiến vũ khí còn đảm bảo giữ vững các tham số bí mật, không bị phụ thuộc vào nhà chế tạo nước ngoài, từ đó làm giảm nguy cơ bị đối phương bắt bài.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Việt Nam còn tiến tới xuất khẩu công nghệ hiện đại hóa pháo 57 mm và kể cả loại 37 mm cho các quốc gia xung quanh vì chi phí cũng như kỹ thuật là khá đơn giản và ít tốn kém.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm