Quốc tế

Bastion đưa mọi mục tiêu tại Baltic vào tầm ngắm

Với tầm bắn lên tới 450km cùng tốc độ siêu thanh, những hệ thống Bastion Nga có thể đặt mọi mục tiêu trên Baltic vào tầm bắn.

Nga chuẩn bị điều khiển máy bay không người lái chống tàu ngầm đặc biệt / Tàu ngầm Nga 'tàng hình' với ngói cách âm siêu mỏng

Theo Kênh Zvezda, Hạm đội Baltic Nga vừa bất ngờ triển khai loạt hệ thống phòng thủ bờ Bastion đến bờ Biển Baltic để diễn tập đối phó với những nguy cơ bị tấn công từ hướng biển nhằm vào Kaliningrad.

Hệ thống Bastion có thể bắn tên lửa hành trình siêu thanh Oniks, có tầm bắn lên tới 450km và có thể được sử dụng để chống tàu cũng như các mục tiêu mặt đất.

Bastion dua moi muc tieu tai Baltic vao tam ngam
Hệ thống Bastion của Nga.

Cùng với đó, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc phòng ở thượng viện Nga, Viktor Ozerov cho biết thêm, cùng với Bastion, Nga cũng triển khai hệ thống Iskander và hệ thống phòng không S-400 đến Kaliningrad.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với hai nhiệm vụ chính – Xuyên thủng hệ thống phòng không và đảm bảo sự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra", ông Ozerov nói.

Hệ thống S-400 và Bastion đã được Nga đã sử dụng để bảo vệ các căn cứ ở Syria. Khi được triển khai tại Kaliningrad, S-400 có thể nhắm mục tiêu tới các máy bay và tên lửa NATO ở hầu khắp khu vực Baltic.

Trong khi đó, Iskander có tầm bắn lên tới 500 km với độ chính xác cao, cho phép nhắm mục tiêu tới các căn cứ của một số quốc gia thành viên NATO láng giềng Nga với tính chính xác tuyệt đối. Tên lửa Iskander có thể được trang bị một đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Với sức mạnh của những vũ khí này, việc triển khai chúng tới khu vực Kaliningrad khiến phương Tây lo ngại.

 

Phía Nga cho rằng, động thái này là một phần của chương trình diễn tập thường xuyên, nhưng không nói rõ các tên lửa này được sử dụng tạm thời trong tập luyện hay chính thức được triển khai trên cơ sở lâu dài.

Điện Kremlin từ lâu đã cảnh báo rằng sự phát triển của hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ dẫn đầu của NATO đặt ra một mối nguy hiểm cho an ninh của Nga và tuyên bố sẽ biện pháp đối phó. Moscow cũng đã quan ngại đối với việc triển khai các đơn vị quân sự của NATO tới gần biên giới Nga.

"Để chống lại những mối đe dọa, chúng tôi sẽ buộc phải tăng cường hệ thống phòng không, phòng thủ bờ tại phía tây và triển khai các phương tiện bổ sung để bảo vệ cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát có liên quan", Ozerov nói.

Để đối phó với những động thái mới từ Nga, cựu Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi - Đại tướng Jeffrey Lee Harrigian nói, Lầu Năm Góc đang xây dựng một kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không của Nga ở vùng Kaliningrad, vùng cực Tây của Nga trong trường hợp Moscow gây hấn.

"Chúng tôi phải đến đó và hạ gục các hệ thống phòng không tích hợp (IADS) ở Kaliningrad, chúng tôi đã có kế hoạch cho việc đó. Chúng tôi đã huấn luyện thực hiện hành động này và chúng tôi suy nghĩ về kế hoạch đó mọi lúc mọi nơi… và nếu buộc phải làm điều đó, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện", tướng Mỹ nói.

 

Tướng Harrigian chỉ ra rằng đòn đáp trả của Mỹ đối với hành động gây hấn tiềm năng của Nga từ Kaliningrad sẽ là "đa miền, rất kịp thời và hiệu quả".

Vị tướng Mỹ không tiết lộ chi tiết kế hoạch, chỉ nói rằng đó sẽ bao gồm các cuộc tấn công phối hợp từ cả trên không, trên bộ, trên biển, vũ trụ, không gian mạng và tác chiến điện tử.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm