Quốc tế

Bất ngờ lớn trong UAV cảm tử Lancet 3 bị thu làm chiến lợi phẩm

Rất nhiều thành phần phương Tây được tìm thấy trong máy bay không người lái cảm tử Lancet 3 của Nga.

Vì sao Pháp định điều quân tham chiến, lập liên minh tên lửa giúp Kiev? / Tổng thống Putin: Nga sắp hoàn thành các kế hoạch nâng cao năng lực quốc phòng

UAV cảm tử Lancet 3 là vũ khí Nga nhận được sự quan tâm đặc biệt từ NATO cũng như Ukraine.

UAV cảm tử Lancet 3 là vũ khí Nga nhận được sự quan tâm đặc biệt từ NATO cũng như Ukraine.

Các chuyên gia kỹ thuật từ Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đang nghiên cứu kỹ lưỡng chiếc máy bay không người lái mới nhất của Nga mà họ vừa nhận được.

Theo thông báo vào ngày 18/2, binh sĩ Ukraine chiến đấu trong khu rừng gần Kremennaya đã tìm thấy một chiếc máy bay không người lái cảm tử Lancet 3 (đạn tuần kích) trong “tình trạng hoàn hảo”.

Hiện nay Ukraine và phương Tây đang tích cực quan tâm đến việc Nga lấy được linh kiện điện tử nước ngoài từ đâu và bằng cách nào chúng vào được lãnh thổ Liên bang Nga.

Ví dụ, bộ vi xử lý AI Jetson TX2 do Nvidia (Mỹ) sản xuất góp phần tạo nên sức mạnh cho chiếc Lancet 3. Thành phần công nghệ cao và tiết kiệm năng lượng này tối ưu hóa việc xử lý hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo của các luồng video.

 

Theo nhận định, linh kiện điện tử đặc biệt nói trên cho phép khởi động cơ chế thuật toán để tự động nhận dạng mục tiêu, cũng như cho phép người điều khiển dễ dàng lựa chọn đối tượng và thu thập thông tin tình báo hơn.

Cuộc tấn công Lancet 3 chủ yếu nhằm vào những đối tượng chủ chốt của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đó là sở chỉ huy, hệ thống tác chiến điện tử, tổ hợp phòng không, xe tăng và pháo binh, đặc biệt là những vũ khí do các đối tác phương Tây của Kyiv cung cấp.

Việc nghiên cứu vũ khí của Nga giúp Ukraine có thể gây ảnh hưởng tới phương Tây nhằm gây khó khăn hơn cho Moskva trong việc lấy linh kiện cần thiết.

Vấn đề cần lưu ý nữa chính là Ukraine cũng đang nghiên cứu các hệ thống vũ khí mà Nga nhận được từ Iran và Triều Tiên. Những cuộc điều tra trước đây về máy bay không người lái Shahed-136 và Mohajer-6 đã được hỗ trợ nhờ tài liệu do đối tác NATO cung cấp.

Những máy bay không người lái này trước đây đã được lực lượng Houthi ở Yemen sử dụng rộng rãi để chống lại Ả Rập Saudi.

 

Đối với dòng đạn tuần kích Lancet của Nga, vũ khí này lần đầu tiên được sử dụng ở Syria, chúng vẫn còn nhiều bí ẩn đối với NATO và Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm