Quốc tế

Biến thể Omicron đã có ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ

Hiện các quốc gia đã đưa ra biện pháp hạn chế ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhiều nước đã đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại, tái áp dụng cách ly bắt buộc khi nhập cảnh.

Anh, Đức và Italy phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể “siêu đột biến” Omicron / Siêu biến thể Omicron: Phép thử cho nỗ lực chống đại dịch COVID-19 của thế giới

Rạng sáng nay giờ Việt Nam, Mỹ thông báo đã trở thành quốc gia mới nhất ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên của biến thể Omicron. Như vậy, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, nguy cơ biến thể này tiếp tục lan rộng sang nhiều quốc gia khác vẫn đang hiện hữu.

Sau 3 tuần kể từ khi được xác nhận, biến chủng Omicron đã xuyên thủng các lá chắn COVID-19 để xuất hiện ở các châu lục. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cho biết, sự lây lan của biến chủng này là cực kỳ nghiêm trọng.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cho biết: "5/6 khu vực trên thế giới nằm dưới sự theo dõi của WHO hiện đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron, chúng tôi dự tính con số này sẽ còn tăng lên. Đừng quên rằng chúng ta cũng đang phải đối phó với một biến thể nguy hiểm và có khả năng lây truyền cao là Delta, vốn đang chiếm hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu. Chúng ta cần tiếp tục sử dụng các công cụ đã có để ngăn chặn sự lây truyền và cứu mạng sống của người dân trước biến thể Delta. Và nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta cũng sẽ ngăn chặn sự lây truyền và cứu sống người dân trước Omicron".

Biến thể Omicron đã có ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ  - Ảnh 1.

WHO khuyến cáo, cần tiêm chủng vaccine càng sớm càng tốt, đặc biệt là các mũi tăng cường

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicon, hiện các quốc gia đã đều đưa ra các biện pháp hạn chế ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhiều nước đã đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại, áp dụng lại các biện pháp cách ly bắt buộc khi nhập cảnh. Tại Mỹ, quốc gia mới nhất ghi nhận Omicron, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC lên kế hoạch yêu cầu tất cả các du khách quốc tế đến Mỹ đều phải có kết quả âm tính xét nghiệm trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành thay vì 3 ngày như trước đây. Hàng loạt các sân bay lớn tại Mỹ siết chặt việc giám sát, sàng lọc để phát hiện những trường hợp nhiễn biến thể mới.

Trước đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh với du khách đến từ 8 nước miền Nam châu Phi. Còn tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron, nước này đã áp lệnh bắt buộc cách ly 10 ngày với tất cả người nhập cảnh, dù đã tiêm chủng đầy đủ.

Mặc dù vậy, khả năng Omicron xâm nhập vào các quốc gia vẫn còn. Vì thế, giới chức y tế kêu gọi người dân đi tiêm chủng vaccine, đặc biệt là các liều vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm