Quốc tế

Chiếc máy bay ném bom tàng hình thay đổi cán cân sức mạnh Mỹ-Trung?

Các nhà hoạch định quân sự sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến hội chợ hàng không Chu Hải, theo lịch trình vào tháng 11, nhưng còn tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch COVID-19.

Máy bay Nga ném bom khủng bố lần đầu tiên sau 3 tháng / Ấn Độ thúc đẩy chương trình mua máy bay chiến đấu đời mới

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 vào tháng 11 tới?

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 vào tháng 11 tới?

Lý do là người ta đã đồn rằng Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20, một nền tảng vũ khí mới dự kiến sẽ mở rộng đáng kể phạm vi tấn công của Trung Quốc, là dòng oanh tạc cơ đối thủ với B-2 và B-21 mới của Mỹ.

Hội chợ hàng không Chu Hải dự kiến sẽ trở thành một nền tảng để quảng bá hình ảnh Trung Quốc và thành công của họ trong việc kiểm soát đại dịch - nói với thế giới bên ngoài rằng sự lây nhiễm không có tác động lớn đến các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, một nguồn tin nói với Business Insider.

H-20 dĩ nhiên với cấu hình công nghệ mới, tạo ra một mức độ đe dọa mới cho Mỹ. Theo một báo cáo trên tờ New Zealand Herald, máy bay ném bom tàng hình siêu âm mới có thể tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Trung Quốc.

Nếu H-20 có thể vượt ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất, như báo cáo của New Zealand, thì nó không chỉ có thể khiến Philippines, Nhật Bản và các khu vực trên biển Đông gặp nguy hiểm, mà còn đe dọa Hawaii, Úc và thậm chí là một phần của lục địa Mỹ, theo chuyên gia Kris Osborn của The National Interest.

Mặc dù nền tảng vũ khí này vẫn chưa được biết đến nhiều, nhưng sự tồn tại của nó đã được trích dẫn trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2018 và năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Báo cáo năm 2019 chỉ ra rằng H-20 mới có khả năng sẽ có phạm vi tấn công tối thiểu 8.500 km, sử dụng cả vũ khí hạt nhân thông thường và hạt nhân. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, H-20 sẽ sử dụng các công nghệ thế hệ thứ 5.

Trung Quốc đã chế tạo một số máy bay thế hệ thứ năm như J-20 và J-31. Đó là cơ sở để tin rằng họ đã ứng dụng công nghệ tàng hình trên H-20.

Có vẻ như nó có một động cơ đặt trong thân, không có cấu trúc thẳng đứng và cửa dẫn khí động cơ được bố trí ở dưới thân máy bay, National Interest đưa tin.

Tầm bay 8.500 km ít hơn so với tầm bay của một chiếc B-2 (10.800km). Tuy nhiên báo cáo của Lầu Năm Góc lo ngại rằng Trung Quốc cũng có thể đã phát triển máy bay ném bom có thể tiếp dầu trên không.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là, một máy có khả năng tiếp nhiên liệu như vậy có thể giúp mở rộng khả năng tấn công tầm xa vượt ra ngoài chuỗi đảo thứ hai.

Một máy bay tiếp nhiên liệu cũng có thể thay đổi đáng kể phương trình và cho phép H-20 cạnh tranh phạm vi tác chiến với B-2, như nhiều người biết, đã hoàn thành thành công nhiệm vụ 44h giờ từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri bay đến Diego Garcia ở Ấn Độ Dương trong Chiến dịch Tự do bền vững ở Afghanistan.

“Giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tất cả các máy bay ném bom chiến lược đều có thể được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân, nếu Trung Quốc tuyên bố họ đã theo đuổi chính sách quốc phòng hoàn toàn là phòng thủ, tại sao nó lại cần một vũ khí tấn công như vậy”?, một nhà bình luận nói với Business Insider.

Căng thẳng trong khu vực đã trở nên tồi tệ trong tháng qua với cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về đại dịch, và cả hai bên đều tăng cường tuần tra hải quân ở eo biển Đài Loan, biển Đông và Hoa Đông.

H-20 sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân và thông thường với trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và trọng tải lên tới 45 tấn. Nó cũng có khả năng phóng ra bốn tên lửa hành trình tàng hình siêu thanh mạnh mẽ, mỗi tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu lớn.

Một số ấn phẩm của Trung Quốc cho rằng H-20 sẽ thực hiện nhiệm vụ kép như một nền tảng trinh sát và chỉ huy.

Tuy nhiên, giống như máy bay chiến đấu tàng hình hoạt động đầu tiên của Trung Quốc, J-20, việc phát triển động cơ của máy bay ném bom H-20 đã bị chậm so với kế hoạch, theo các nguồn tin.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC