Quốc tế

Chiến đấu cơ Nga khiến không quân Algeria mạnh nhất khu vực

Tiêm kích Nga thuộc thế hệ 4+ đã khiến Không quân Algeria trở thành lực lượng mạnh nhất trong số các quốc gia ở châu Phi.

UAV Nga diệt ngầm xa nhất thế giới? / Chuyên gia Nga: Su-57 đã 'bịt mắt' radar Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Như các nhà phân tích của tạp chí Military Watch lưu ý, nguồn gốc sức mạnh của không quân quốc Bắc Phi nên được tìm kiếm từ quá trình hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa Algeria và Liên Xô.

Năm 1962, Không quân Algeria đã nhận được khoảng 140 máy bay chiến đấu MiG-17 và MiG-21, cũng như 30 máy bay ném bom Il-28. Sau đó, các chiến đấu cơ Su-7 và Su-22, MiG-23 cùng với MiG-25 hiện đại hơn được đưa vào biên chế.

Hơn nữa như tờ báo Mỹ lưu ý, những máy bay chiến đấu nói trên liên tục được hiện đại hóa và họ được trang bị các tổ hợp phòng không tối tân nhất do Liên Xô sản xuất, tạo ra sức mạnh tổng hợp đáng gờm..

Theo thông tin của Military Watch: “Khoản đầu tư của Algeria vào máy bay chiến đấu MiG-25 đã được đền đáp vào tháng 11 năm 1988, khi quốc gia này bị đe dọa bởi cuộc không kích từ một nhóm tiêm kích F-15 của Không quân Israel (IAF)”.

IAF khi đó định tấn công vào lãnh đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nhưng những chiếc MiG-25 được đưa lên không trung đã buộc các phi công F-15 Israel phải từ bỏ kế hoạch và quay trở lại căn cứ.

Chien dau co Nga khien khong quan Algeria manh nhat khu vuc
Chiến đấu cơ hiện đại của Nga rất được ưa chuộng trong Không quân Algeria

Từ cuối những năm 1990, Không quân Algeria đã giảm phần lớn phi đội MiG-21 và loại biên tất cả các máy bay Su-7 và Su-22 còn lại. Chúng được thay thế bằng MiG-29S và Su-24MK, trong khi đó MiG-23 và MiG-25 được hiện đại hóa. Sau đó, các chiến đấu cơ thuộc thế hệ "4+" bắt đầu được mua ở Nga.

"Đến năm 2020, Algeria có 44 - 48 máy bay chiến đấu Su-30MKA ưu tú. Chúng được hỗ trợ bởi một phi đội gồm 23 tiêm kích MiG-29 và khoảng 40 oanh tạc cơ Su-24M. MiG-25 - phương tiện đã chứng tỏ được giá trị của mình vẫn đang tiêp tục phục vụ, khoảng 16 máy bay còn trong biên chế", ấn phẩm Mỹ cho biết.

Đồng thời, các nhà phân tích tin rằng Algeria có thể mua các máy bay khác của Nga trong tương lai gần, họ đã bày tỏ sự quan tâm tới tiêm kích tàng hình Su-57E cũng như máy bay ném bom tiền tuyến Su-34ME, hợp đồng nhiều khả năng sẽ được ký kết trong thời gian tới.

Kết thúc bài viết, tạp chí Military Watch cho rằng với sức mạnh như trên, chỉ có các đội bay của Ai Cập, Nam Phi và Uganda mới có thể cạnh tranh với Không quân Algeria tại châu Phi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm