Quốc tế

UAV Nga diệt ngầm xa nhất thế giới?

Theo Izvestia, Hải quân Nga đang phát triển phiên bản UAV tấn công đa năng mới có thể tấn công loạt mục tiêu, trong đó có cả tàu ngầm đối phương.

Phòng không Nga phát hiện UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ định xâm phạm biên giới / Mỹ tạo UAV trang bị tên lửa chống Nga và Trung Quốc

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đang tập trung xem xét các nền tảng tiềm năng để phát triển một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng hoặc hạng trung, được trang bị các phương tiện tìm kiếm và vũ khí có khả năng tiêu diệt hạm, săn tàu ngầm.

UAV Nga diet ngam xa nhat the gioi?
Nga thử nghiệm với nguyên mẫu Altius.

Yêu cầu đặt ra, UAV có khả năng kết nối với mạng lưới các hệ thống tác chiến khác và có thể được phóng từ các sân bay trên mặt đất hay từ các tàu mặt nước, được sử dụng cho cả mục đích do thám và tấn công.

Không rõ định danh loại UAV của Nga nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, rất có thể máy bay được nhắc đến là chiếc UAV tầm xa Altius - dòng máy bay vừa được Nga quyết định trang bị tên lửa chống hạm Kh-35.

Việc trang bị tên lửa đối hạm hạng nặng X-35 và vũ khí chống ngầm cho Altius được đã được Bộ Quốc phòng Nga và nhà sản xuất cân nhắc từ lâu.

Quyết định được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ về khả năng hoạt động bí mật trong nhiệm vụ tầm xa khi được kết hợp với tên lửa hạng nặng sẽ tạo nên một vụ tấn công đủ khiến đối phương không kịp trở tay.

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ vũ khí chống ngầm nào sẽ được trang bị lên dòng máy bay này. Theo một số thông tin được Nga công bố, máy bay Altius có phạm vi hoạt động tới 10.000km.

 

Tầm hoạt động này cho thấy, lực lượng Nga không cần ra khơi vẫn có thể diệt được chiến hạm hoặc tày ngầm Mỹ tại vùng biển nước này.

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, khả năng trinh sát của chiếc máy bay này cũng được đánh giá rất cao khi Nga có thể đặt cả châu Âu trong tầm giám sát chỉ với một chiếc Altius.

Để nhấc được chiếc UAV bay lên, Altius được trang bị 2 động cơ cánh quạt, công suất khoảng 500 mã lực/chiếc. Thân máy bay được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu composite với công nghệ của máy bay tàng hình giúp giảm trọng lượng, tăng độ bền và khả năng hoạt động bí mật.

Một khi Altius chính thức hoạt động cùng với X-35 và vũ khí chống ngầm, Không quân Nga sẽ có trong trang bị cặp vũ khí có thể tấn công diệt hạm xa nhất thế giới.

Việc sử dụng máy bay không người lái diệt hạm và săn ngầm được cho là mang nhiều ưuđiểm hơn máy bay có ngườivì đặc tính của UAV cho phép thời gian hoạt động trên không lâu hơn.

 

Altius bắt đầu phát triển từ cuối năm 2011. Mẫu đầu tiên có tên Altair ra mắt vào năm 2014 và bay lần đầu vào năm 2016, trong khi nguyên mẫu thứ hai, Altius-M, ra mắt năm 2017 và thứ ba, Altius, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm