Quốc tế

Chiến hạm lớp Bora của Nga sở hữu kho vũ khí khổng lồ

Hiếm có một chiến hạm nào trong phân khúc 1.000 tấn lại có kho vũ khí đồ sộ và đáng sợ như chiếc Bora của Nga, tuy nhiên giới phân tích đánh giá rằng, chiến hạm này chỉ có hiệu quả khi phô trương thanh thế và ít hiệu quả khi tác chiến, vì sao.

Những thị trấn đẹp như tranh vẽ ở châu Âu mà bạn sẽ không tin là có thực / HK416 của Đức đủ sức thay thế M-16 Mỹ để tiếp tục so găng với AK Nga

Tàu tên lửa tấn công nhanh chạy trên đệm khí lớp Bora với lượng giãn nước 1.050 tấn được coi là kho vũ khí di động trên biển của hải quân Nga. Con tàu này còn sở hữu loại tên lửa Moskit được coi là "sát thủ tàu sân bay". Đây là một trong những loại tên lửa diệt hạm khủng khiếp nhất của Nga khi có tốc độ lên tới Mach 3, rất khó trong việc đánh chặn. Tên lửa Moskit có thể đánh chìm tất cả các loại chiến hạm và vô hiệu hóa cả tàu sân bay. Với 15-17 tên lửa Moskit có thể tiêu diệt cả một cụm tàu hải quân công kích chủ lực chủ lực của đối phương.

Tàu cao tốc mang tên lửa diệt hạm lớp Bora được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt mọi tàu nổi, tàu tiến công cao tốc và tàu vận tải của đối phương trong khu vực biển gần, hoặc trong bán kính tác chiến ngắn trên khu vực biển mở một cách độc lập, hay như một tàu chỉ huy của biên đội hải quân.

[Info] Chiến hạm lớp Bora của Nga sở hữu kho vũ khí khổng lồ ảnh 1

Tàu lớp Mora phóng tên lửa diệt hạm Moskit

Mặc dù sở hữu tốc độ rất cao, kho vũ khí uy lực, nhưng Bora lại bị các nhà phân tích đánh giá là năng lực tác chiến không cao, khi xét về tổng thể. Thứ nhất là loại tàu này có chi phí không những cao khi chế tạo mà còn cao cả trong vận hành. Thứ hai dù mang vũ khí mạnh nhưng Bora lại chỉ có khả năng tác "chiến loanh quanh bờ", thiết kế hai thân dù có tốc độ cao nhưng lại không chịu được sóng to gió lớn, nên chiến hạm này không thể triển khai xa bờ.

Có lẽ vì thế nên Hải quân Nga chỉ chế tạo vỏn vẹn 2 chiếc lớp này bao gồm Bora số hiệu 615 (tên cũ Sivuch) biên chế năm 1997 và Samum số hiệu 616 biên chế năm 2005, hiện hai tàu này đang phục vụ trong thành phần Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Dù chưa một lần tham chiến, nhưng số lần gặp sự cố hỏng hóc lại không ngừng tăng, vì thế không ít ý kiến cho rằng, loại tàu này dùng để phô trương thanh thế là chính.

[Info] Chiến hạm lớp Bora của Nga sở hữu kho vũ khí khổng lồ ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm