Quốc tế

Chiến hạm Mỹ vào Barents: Cuộc đấu vòng cung Bắc Cực

Bốn tàu chiến có tổng lượng giãn nước hơn 30.000 tấn, được trang bị hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk vào Barents uy hiếp Nga.

Pháo phản lực đa nòng đáng sợ trên xuồng cao tốc Iran vừa áp sát chiến hạm Mỹ / Vũ khí có thể giúp chiến hạm Mỹ hạ tàu pháo Iran

Mới đây, 3 khu trục hạm tên lửa của Mỹ thuộc lớp Arleigh Burke là USS Porter (DDG-78, USS Donald Cook (DDG-75) và Franklin Roosevelt (DDG-80) và tàu khu trục tên lửa F78 HMS Kent của Anh (type 23 lớp Duke) đã tiến vào biển Barents - vùng biển được coi là "sân nhà" Hạm đội phương Bắc, Liên bang Nga.

Theo phát ngôn chính thức của Bộ Tư lệnh Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ, nhóm tàu NATO tiến vào biển Barents với mục đích "đảm bảo an ninh trong điều kiện thời tiết khó khăn, duy trì tự do hàng hải và tương tác liên tục giữa các đồng minh".

Lầu Năm Góc nhấn mạnh, họ đã thông báo trước cho Quân đội Nga về lộ trình của biên đội tàu.

Huấn luyện hải quân NATO: Lần đầu tiên sau 35 năm...

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Hạm đội phương Bắc của Liên Xô, cùng với Hạm đội Thái Bình Dương, đã đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và đồng minh. Lực lượng này bao gồm hàng chục tàu tuần dương tên lửa, tàu ngầm chiến lược có khả năng thực hiện cuộc tấn công hạt nhân mạnh mẽ.

Trước đây và ngay cả hiện tại, khu vực hoạt động chiến đấu của các “tàu ngầm chiến lược” là ở biển Barents và đương nhiên, “đối thủ tiềm năng” [NATO] luôn cố gắng theo dõi mọi biến động của tàu ngầm Nga. Cho đến gần đây, NATO giới hạn trong các hoạt động của máy bay chống ngầm và tàu ngầm. Bây giờ họ quyết định sử dụng đến tàu mặt nước. Lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1980, tàu chiến Mỹ mới quay trở lại khu vực này.

Chien ham My vao Barents: Cuoc dau vong cung Bac Cuc
Chiến hạm Mỹ-NATO đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga

Trong những năm gần đây, Hải quân Hoa Kỳ tăng cường hoạt động chủ yếu ở khu vực biển Đen, tuần dương hạm và tàu khu trục tên lửa của Mỹ và NATO đã đến đó nhiều lần.

Chuyên gia quân sự Nga là ông Victor Murakhovsky nhận xét, sự xuất hiện của các chiến hạm NATO ở phía bắc, thuộc vùng biển Barents đã cho thấy sự thay đổi trong chiến lược tổng thể của Lầu Năm Góc.

Washington một lần nữa nhắc lại sự cần thiết phải tập trung đối đầu với các cường quốc như Nga, Trung Quốc, và đang thay đổi phương hướng huấn luyện và tác chiến. Một trong những yếu tố của điều này là một nhóm tàu chiến tấn công hải quân tiến vào vùng biển Barents.

Chuyên gia nhấn mạnh, 3 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke là một lực lượng tấn công và phòng thủ đáng gờm.

Mỗi chiếc được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk41, có thể sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu mặt đất, hay đạn tên lửa SM-2, SM-3 để đánh chặn các mục tiêu trên không, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo quy định, đối với các hoạt động xa bờ, cơ số đạn của tàu khu trục chứa một phần ba Tomahawks và hai phần ba còn lại là tên lửa phòng không. Ba tàu khu trục có thể phóng gần một trăm tên lửa vào các mục tiêu của đối phương, hoặc đẩy lùi một cuộc tấn công lớn từ trên không.

Chien ham My vao Barents: Cuoc dau vong cung Bac Cuc
Chiến hạm Mỹ-NATO thể phóng hàng trăm tên lửa vào các mục tiêu Nga

Sự đáp trả tương xứng của hạm đội Nga

Đến lượt mình, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Hạm đội phương Bắc Liên bang Nga sẽ không bỏ qua chuyến viếng thăm của “những vị khách” mà không có sự giám sát nhất định.

“Tàu chiến và phương tiện Hạm đội phương Bắc bắt đầu theo dõi hành động của nhóm tàu tấn công hải quân NATO bao gồm các tàu khu trục Porter, Donald Cook, Franklin Roosevelt và tàu khu trục tên lửa Kent, tiến vào biển Barents từ ngày 4 tháng 5 năm 2020” - Trung tâm điều hành phòng thủ quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Một trong những kỳ hạm mạnh nhất của Hạm đội phương Bắc-Nga là tuần dương hạm tên lửa “Marshal Ustinov”, đã lên đường đón đầu các tàu chiến của các đối thủ NATO.

Đây là một trong những con tàu trong “dự án 1164 Atlant” (lớp Slava), gần đây đã trải qua quá trình sửa chữa và hiện đại hóa. Tàu có lượng giãn nước 11.280 tấn, thủy thủ đoàn gần 500 người, tốc độ tối đa lên tới 32 hải lý.

Vũ khí trên tàu đã được thử thách theo thời gian và rất mạnh mẽ, bao gồm 16 ống phóng tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan có tầm bắn tới 1000 km, hệ thống tên lửa phòng không S-300F Fort có tầm phóng 150km, hai ngư lôi tên lửa chống ngầm 212 mm, ngư lôi 533 mm, pháo hạm đôi 130 mm và 6 khẩu pháo phòng không đa nòng 30 mm.

Chien ham My vao Barents: Cuoc dau vong cung Bac Cuc
Tuần dương hạm Marshal Ustinov của hạm đội phương Bắc Nga

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky nói rằng, theo nghĩa này, việc cử con tàu mạnh nhất Hạm đội phương Bắc ra đón đầu là một cuộc “biểu dương sức mạnh” một cách tương xứng trước nhóm tàu của Mỹ-NATO.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, dĩ nhiên là tuần dương hạm Nga sẽ không hoạt động đơn độc khi canh chừng nhóm tàu ​​NATO, mà nó sẽ là nòng cốt của một lực lượng tác chiến hỗn hợp mạnh.

Nhìn chung, trong những tình huống như vậy, biên đội tàu của đối thủ nhất thiết phải bị kèm sát bằng 1 hoặc 2 tàu mặt nước, ít nhất một tàu ngầm hạt nhân và không quân hạm đội.

Từ thời chiến tranh lạnh đến nay, hải quân Nga đang tạo ra một tổ hợp hệ thống quan sát bầu trời, mặt biển và dưới nước ở vùng vĩ độ phía Bắc. Do đó, sự xâm nhập của nhóm tàu NATO ở biển Barents là một dịp thử thách khả năng, một cơ hội tuyệt vời cho hệ thống này.

Nga kiểm soát toàn bộ tuyến đường biển phía Bắc và Bắc Cực

Các chuyên gia và chính khách đồng ý rằng, chuyến hải hành của nhóm tấn công hải quân Hoa Kỳ - Anh đến biển Barents, thậm chí ngay trước ngày Nga kỷ niệm Chiến thắng 9 tháng 5, vừa là một thách thức chính trị, vừa là bước tiếp theo trong việc hiện diện quân sự của NATO ở Bắc Cực.

Người Mỹ trước đây nhiều lần tuyên bố về kế hoạch làm cho khu vực này trở thành “vùng biển tự do hoạt động quốc tế”.

Chien ham My vao Barents: Cuoc dau vong cung Bac Cuc
Lực lượng quân sự Nga đang chiếm ưu thế ở Bắc Cực

Năm 2019, Bộ chỉ huy Hoa Kỳ công bố “Học thuyết Bắc Cực”, đề cập đến việc Nga ngăn chặn tuyến đường biển phương Bắc đối với các tàu chiến của NATO. Trong những điều kiện này, Nga cần phải tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Bắc Cực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, tuyến đường biển phía Bắc đang được bảo vệ đáng tin cậy.

Người đứng đầu bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, hàng năm, nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các cơ sở công nghiệp quan trọng và lợi ích kinh tế Nga ở khu vực Bắc Cực, được thực hiện với sự tham gia của hạm đội, máy bay chiến đấu, không quân và lực lượng đặc biệt.

Cuối tháng 2 năm 2020, một sư đoàn phòng không với các hệ thống S-300 và S-400 của Nga đã được triển khai ở Bắc Cực. Trước đó, các hệ thống Pantsir-S, Tor, Buk…, cũng đã được triển khai ở đây.

Các cơ sở hạ tầng và căn cứ quân sự cũ đang được khôi phục ở tốc độ nhanh chóng tối đa, các quân nhân làm nhiệm vụ chiến đấu tại đó trên cơ sở luân phiên để có thể đạt được trạng thái tinh thần và sức khỏe tối ưu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC