Quốc tế

Chiến xa độc đáo kết hợp giữa T-55 và BTR-60 tại Libya

Trong cuộc nội chiến Libya, một phương án hoán cải xe tăng chiến đấu chủ lực thành xe bọc thép chở quân cực kỳ lạ mắt đã được nhìn thấy.

Máy bay ném bom Su-24M của Nga bị phát hiện tại Libya / Tên lửa do Ukraine sản xuất bắn hạ MiG-29 Nga tại Libya

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai những dự án nhằm biến đổi xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) đã ngừng hoạt động hoặc lạc hậu thành xe bọc thép chở quân (APC) hạng nặng.

Tuy nhiên, Israel được xem là thành công nhấtvới ý tưởng này khi hoán cải những chiếc MBT T-54, T-55 (chiến lợi phẩm từ các nước Arab) hay Centurion để biến chúng thành xe bọc thép chở quân hạng nặng Akhzarit và Puma có mức độ bảo vệ cao, trong tình huống thực chiến đã nhiều lần cứu sống quân nhân nước này.

Vấn đề gây bất ngờ là không chỉ một cường quốc kỹ thuật quân sự như Israel làm được công việc trên, mà một nhóm vũ trang địa phương tại Libya cũng gây sửng sốt khi sáng tạo ra một phương tiện tác chiến như vậy.

Lực lượng này có điều kiện thuận lợi là sở hữu một số lượng lớn xe tăng T-54/55 cũ bị bỏ rơi, xe công binh dựa trên cùng khung gầm, cũng như xe bọc thép chở quân bánh lốp BTR-60PB.

Các chuyên gia quân sự quốc tế tập trung sự chú ý vào một phương tiện lai ghép, khi tạo ra chúng, các "kỹ sư" đã sử dụng cả thân xe tăng T-55 và xe bọc thép chở quân BTR-60. Quan sát mẫu chiến xa này, dễ dàng nhận thấy tháp súng với một khẩu súng máy hạng nặng 14,5 mm KPVT và một khẩu đại liên PKT 7,62 mm vẫn còn trên nóc.

Chien xa doc dao ket hop giua T-55 va BTR-60 tai Libya
Xe bọc thép chở quân hạng nặng lai ghép giữa T-55 và BTR-60PB được nhìn thấy tại Libya

Đánh giá sơ bộ, phần khung gầm của chiếc xe bọc thép chở quân hạng nặng này được gia cố bằng diềm chắn xích, tuy nhiên chi tiết trên nhanh chóng bị mất đi trong các cuộc đụng độ vũ trang ở môi trường đô thị.

Một nhược điểm lớn của mẫu thiết giáp này chính là lớp giáp chống đạn bảo vệ phần trên của thân xe khá yếu. Những người tiến hành hoán cải vì một lý do nào đó đã không nghĩ đến việc tăng cường bằng cách lắp đặt thêm một vài tấm giáp phụ.

Trong phiên bản khác, chiếc APC này hoạt động tin cậy hơn với khả năng bảo vệ vượt trội khi các module bọc thép chế tạo đặc biệt đã được sử dụng, và họ cố gắng tăng cường hỏa lực bằng tháp pháo từ xe chiến đấu bộ binh BMP-1, gắn pháo 2A28 Grom cỡ 73 mm.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm