Quốc tế

Choáng ngợp trước kích cỡ khổng lồ của tuần dương hạm Sverdlov

DNVN - Ngoài tuần dương hạm năng lượng hạt nhân lớp Kirov, trong quá khứ Hải quân Liên Xô còn có một lớp tàu tuần dương chạy bằng nhiên liệu thông thường với kích cỡ khổng lồ chẳng kém.

"Quái vật biển Caspian" có số phận hẩm hiu nhất của Hải quân Liên Xô / Tiết lộ chấn động về trận đối đầu lớn giữa đặc nhiệm Mỹ và lính đánh thuê Nga tại Syria

Khi nhắc tới những thiết giáp hạm khổng lồ ra đời từ thời chiến tranh thế giới thứ hai thì hầu hết mọi người đều nhớ ngay đến chiếc BB-61 Iowa của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên ít người biết rằng Hải quân Liên Xô cũng có trong biên chế một lớp chiến hạm to lớn chẳng kém và được thiết kế đúng với phong cách trên tuy rằng nó ra đời muộn hơn, đó là tuần dương hạm lớp Sverdlov.

Tuần dương hạm Mikhail Kutuzov lớp Sverdlov - Dự án 68 bis của Hải quân Liên Xô. Ảnh: Sputnik.

Tuần dương hạm Mikhail Kutuzov lớp Sverdlov - Dự án 68 bis của Hải quân Liên Xô. Ảnh: Sputnik.

Có thể bạn quan tâm
 

Sverdlov - Dự án 68 bis là lớp tuần dương hạm thông thường cuối cùng của Hải quân Liên Xô, được đóng mới trong giai đoạn những năm 1950. Lớp chiến hạm có kích thước khổng lồ này được thiết kế dựa trên các khái niệm và ý tưởng lạc hậu có từ thời kỳ trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thông số kỹ thuật cơ bản của tuần dương hạm lớp Sverdlov bao gồm lượng giãn nước đầy tải 16.640 tấn; chiều dài 210 m; chiều rộng 22 m; mớn nước 6,9 m; thủy thủ đoàn lên tới 1.250 người.

Tàu được trang bị 6 động cơ hơi nước với tổng công suất 118.100 mã lực cho tốc độ tối đa 32 hải lý/h; tầm hoạt động 9.000 hải lý khi chạy ở tốc độ 18 hải lý/h; thủy thủ đoàn 1.250 người.

Vũ khí trang bị của tuần dương hạm lớp Sverdlov gồm 12 pháo 152 mm 57 cal B-38, 12 pháo 100 mm 56 cal M-1934, 37 pháo phòng không 37 mm và 10 ống phóng ngư lôi 533 mm. Sau này có một số tàu được hiện đại hóa bằng cách lắp thêm các ụ pháo phòng không cao tốc AK-230 cùng radar dẫn bắn để thay thế cho pháo 37 mm.

Trong kỷ nguyên của tàu sân bay và tên lửa hành trình đối hạm, các tàu tuần dương to lớn, nặng nề chỉ trang bị pháo tỏ ra rất không phù hợp. Do vậy không ngạc nhiên khi chỉ có 14 chiếc lớp Sverdlov được hoàn thành trong tổng số 30 chiếc được lên kế hoạch đóng trước khi chương trình bị Tổng Bí thư Đảng cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev hủy bỏ.

Tuần dương hạm Mikhail Kutuzov  lớp Sverdlov neo đậu bên cạnh khinh hạm Đô đốc Grigorovic có lượng giãn nước 4.000 tấn. Ảnh: TASS.

Tuần dương hạm Mikhail Kutuzov lớp Sverdlov neo đậu bên cạnh khinh hạm Đô đốc Grigorovic có lượng giãn nước 4.000 tấn. Ảnh: TASS.

Hiện nay chỉ còn duy nhất tuần dương hạm Mikhail Kutuzov thuộc lớp Sverdlov đang được trưng bày tại thành phố Novorossiysk dưới vai trò một viện bảo tàng nổi, những chiếc khác thuộc lớp đã bị tháo dỡ từ trước đó rất lâu.

Kích cỡ khổng lồ của tuần dương hạm Mikhail Kutuzov thuộc lớp Sverdlov có thể được hình dung rõ hơn khi nó neo đậu bên cạnh tàu hộ vệ tên lửa 4.000 tấn lớp Đô đốc Grigorovic và Gepard 3.9 có lượng giãn nước 2.000 tấn.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC