Quốc tế

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc được nhiều khi mua Su-57

Robert Farley, trợ lý giáo sư tại Học viện Ngoại giao và Thương mại quốc tế Patterson (Mỹ) vừa chỉ ra những lý do khiến Nga bán Su-57 cho Trung Quốc.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân "nhỏ" để đối đầu với Nga và Trung Quốc / Mỹ mua gần ngàn tên lửa chống hạm vì Trung Quốc

Theo chuyên gia Mỹ, khả năng thương vụ Su-57 giữa Nga và Trung Quốc được hiện thực hóa là hoàn toàn có thể xảy ra. Ông Farley chỉ ra 3 lý do có thể lý giải cho khả năng Nga bán Su-57 cho Trung Quốc.

Một là Nga có thể không còn nghĩ tới chuyện dù Trung Quốc có sao chép công nghệ thì công nghệ quân sự của Nga vẫn dẫn đầu. Hai là khả năng Nga tin rằng, sức mạnh của mối quan hệ song phương sẽ ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp công nghệ.

Và lý do thứ ba là có thể Nga nghĩ đơn giản, lợi ích từ thương vụ mua bán cùng với hoạt động bảo dưỡng lâu dài và mối quan hệ được nâng tầm sẽ vượt qua những cái bị mất.

Chuyen gia My: Trung Quoc duoc nhieu khi mua Su-57
Tiêm kích Su-57.

Cùng với đó, vị chuyên gia mỹ cũng chỉ ra những các được khi Trung Quốc thực hiện thương vụ Su-57 với Nga. Với đặc tính cơ động cao, tiêm kích Su-57 sẽ lấp khoảng trống của J-20 và J-31 của Trung Quốc.

Không những vậy, nếu mua Su-57, Trung Quốc sẽ tập trung phát triển một cách hiệu quả hơn khả năng tấn công tầm xa, đánh chặn và triển khai trên không. Mua chiến đấu cơ tàng hình Nga, Trung Quốc sẽ không chỉ củng cố thêm mối quan hệ quốc phòng với Nga mà còn vượt mặt được không quân Ấn Độ.

Chính Ấn Độ đã rút khỏi dự án phát triển tiêm kích Su-57 cách đây vài năm. Thêm vào đó, sở hữu Su-57, Trung Quốc sẽ được tiếp cận thêm về chuyên môn và hiểu rõ hơn về ngành hàng không quân sự của Nga, đơn vị duy nhất không chịu ảnh hưởng từ Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch mua phi đội gồm 12 chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Hiện 2 bên đang tiến hành các cuộc đàm phán cần thiết trước khi ký vào bản hợp đồng chính thức.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, hợp đồng chính thức sẽ được 2 bên ký kết ngay trong quý I năm 2020. Tuy nhiên không rõ thời gian hoàn thành hợp đồng cũng như hình thức thanh toán.

 

Nhưng chỉ với những thông tin này cũng đủ khiến giới quân sự bất ngờ bởi trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần công bố chê bai Su-57.

Mới đây nhất là hồi giữa năm 2019, trang Sina dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc chỉ ra những lý do khiến Không quân nước này không cần thiết phải mua dòng tiêm kích tàng hình Su-57 Nga sản xuất.

Cụ thể, dù Su-57 được giới quân sự và Không quân Nga đánh giá rất cao nhưng nhưng dòng tiêm kích thế hệ 5 này không cần thiết cho Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lý do được tờ báo này đưa ra là chiến đấu cơ Nga được sản xuất với những công nghệ lạc hậu. Su-57 được sản xuất cùng thời với tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc nhưng chúng vẫn có bất lợi lớn về mặt công nghệ.

Phần lớn công nghệ dùng để sản xuất Su-57 đều có từ thời Liên xô trong khi đó phần lớn công nghệ ứng dụng trên J-20 đều là những phát minh mới nhất của hàng không quân sự của Trung Quốc.

 

Tiêm kích J-20 có các thông số cơ bản tương đương với F-22 và F-35 của Mỹ nhưng vượ trội với Su-57 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. "Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với khái niệm bố trí khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của Nga.

Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng không có công nghệ tàng hình", nguồn tin này nói.

Theo giới chuyên gia, việc giới quân sự Trung Quốc nhiệt tình chê bai Su-57 nhưng vẫn có kế hoạch mua chiến đấu cơ này không hề có mâu thuẫn bởi thực chất trong việc dìm hàng Su-57 có thể chỉ là chiêu ép giá của Bắc Kinh nhằm vào máy bay Nga.

Bởi dù đã có nhiều khách hàng bày tỏ quan tâm đến Su-57 nhưng chưa một quốc gia nào ký kết hợp đồng chính thức với Nga. Vì vậy Trung Quốc có lý khi tin vào việc nga sẽ giảm giá bán dòng tiêm kích thế hệ 5 này.

Theo mức giá lô 76 chiếc được Không quân Nga quyết định mua sắm hồi tháng 5/2019 do đích thân Tổng thổng Putin công bố cho thấy, nhà sản xuất Nga bán Su-57 chỉ với giá 34 triệu USD - mức giá này còn thấp hơn cả Su-30MKK Nga bán cho Trung Quốc gần 20 năm trước.

 

Nếu mức giá bán Su-57 như vậy được Nga áp dụng khi xuất khẩu sẽ có tác động tích cực đến quyết định mua sắm của Bắc Kinh và ảnh hưởng rất lớn tới khách hàng muốn mua F-35 của Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm