Quốc tế

Cối tự hành 2S31 đã vượt qua thử nghiệm chiến đấu ở Karabakh

DNVN - Theo số liệu chính thức, Quân đội Azerbaijan hiện được trang bị 18 đơn vị cối tự hành hạng nhẹ 2S31 Vena do Nga sản xuất.

Tiểu đoàn xe tăng Ural của Quân khu Trung tâm được tái trang bị toàn bộ / MiG-23 chiến thắng F-16 trong tình huống đối đầu?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự, tổ hợp cối tự hành này mặc dù đã được phát triển từ thế kỷ trước nhưng vẫn là một trong những vũ khí tốt nhất trong lớp.

Như đã được báo cáo tại các cuộc triển lãm vũ khí khác nhau, "hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt xe bọc thép, bệ phóng tên lửa, trấn áp quân địch, pháo binh và súng cối".

2S31 Vena được trang bị các cảm biến đặc biệt, bao gồm điều hướng không gian, một máy tính trên bo mạch của tổ hợp vũ khí - điện toán, ghi nhớ vị trí của hàng chục mục tiêu, điều này giúp nó có thể tiêu diệt chúng nhanh nhất có thể.

Khẩu cối tự hành này có thể bắn đa dạng các loại đạn gồm: mìn, đạn phá mảnh, đạn chùm, đạn nhiệt áp và đạn dẫn đường. Tầm bắn tối đa lên tới 13.000 m.

Trọng lượng chiến đấu của 2S31 là hơn 19 tấn. Công suất động cơ - 450 mã lực. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 70 km/h và lên đến 10 km/h khi bơi. Dự trữ năng lượng lên đến 500 km. Kíp điều khiển 4 người.

Tổ hợp cối tự hành 2S31 Vena của Quân đội Azerbaijan. Ảnh: Topwar.

Tổ hợp cối tự hành 2S31 Vena của Quân đội Azerbaijan. Ảnh: Topwar.

Azerbaijan vẫn là quốc gia nước ngoài duy nhất đã mua vũ khí này. Thực tế là những phương tiện chiến đấu nói trên lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, điều này được biết đến sau khi chiến tranh kết thúc, khi kiểm duyệt quân sự yếu đi, các quân nhân bắt đầu tự do chia sẻ thông tin về thiết bị chiến đấu.

Đánh giá theo các tài liệu được công bố, Vena hoạt động ở khu vực miền núi, nơi hoạt động của pháo tự hành hạng nặng hơn gặp nhiều khó khăn, và những loại pháo cùng loại như 2S1 Gvodzika đã lỗi thời.

Do hỏa lực cao, hệ thống điều khiển bắn hiện đại và giáp bảo vệ tốt, cối tự hành 2S31 được ưa chuộng hơn nhiều so với súng cối hạng nặng và pháo kéo.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm