Quốc tế

Cuộc chơi kép của Ankara khi sử dụng hệ thống phòng không S-400 ở hướng Biển Đen

DNVN - Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang chơi "ván cờ đôi" khi sử dụng hệ thống phòng không S-400 ở hướng Biển Đen

Quân đội Syria được phép "săn lùng" UAV Bayraktars của Thổ Nhĩ Kỳ / Máy bay chiến đấu Nga tiêu diệt hơn 10 xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib chỉ trong một đòn

Sau khi một số nguồn tin cho biết rằng máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với máy bay của Lực lượng Không quân Romania và Bulgaria đã cất cánh trên Biển Đen để quan sát và hộ tống máy bay Nga, một vấn đề khác đang được xem xét. Nó liên quan đến thực tế là trên bờ Biển Đen, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không C-400 của Nga ở chế độ thử nghiệm. Nếu các cuộc thử nghiệm được thực hiện trên bờ Biển Đen, liệu Không quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng radar của các hệ thống này để xác định và theo dõi máy bay Nga hay không?

Điều quan trọng cần lưu ý là không chỉ Nga, mà các chuyên gia NATO cũng cảm thấy khó hiểu trước vấn đề này. Nếu ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc sử dụng các radar của S-400 để lấy dữ liệu về chuyển động của máy bay của Lực lượng Hàng không và Hải quân Nga, thì phương Tây nghi ngờ Ankara đang "tiến hành một trò chơi kép ở hướng Biển Đen".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Biển Đen với sự hỗ trợ của hệ thống S-400 "đang giám sát không chỉ máy bay quân sự của Nga, mà còn cả máy bay của các đối tác NATO". Sau đó, họ phân tích các phát hiện, quyết định sử dụng chúng như thế nào tốt nhất để có lợi cho mình.

Mỹ thậm chí còn trách móc Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng việc đưa hệ thống phòng không S-400 vào biên chế đã "gây ra sự mất cân bằng trong hoạt động của các hệ thống phòng không NATO trong khu vực." Các nhà lý thuyết âm mưu tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ, nhận ra điều gì đang xảy ra hay không, có khả năng, thông qua việc sử dụng S-400 "Triumph", để truyền thông tin bí mật cho người Nga liên quan đến các chuyến bay hàng không chiến đấu của NATO, và về các hệ thống tương tác trong các hoạt động chung của liên minh.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đề xuất với Washington thành lập một nhóm làm việc chung để nghiên cứu các tài liệu về vụ S-400 và "nhận thấy rằng không có tác động tiêu cực nào đối với hệ thống phòng không chung của NATO". Tuy nhiên, ở Mỹ, đề xuất của Ankara đã bị phớt lờ.

Vũ khí - Khí tài
Bảo Ngọc (Theo Avia-pro)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm