Quốc tế

Giám đốc CIA nói Ukraine có thể thua nếu Mỹ không cấp thêm viện trợ

Giám đốc CIA William Burns nói rằng Ukraine có thể thua Nga trên chiến trường vào cuối năm 2024 nếu Quốc hội Mỹ không cung cấp thêm viện trợ cho Kiev.

ISW: Nga chuẩn bị sẵn sàng ứng phó xung đột quy mô lớn với NATO / Lầu Năm Góc: Mỹ có thể gửi thêm quân tới Ukraine

“Nguy cơ rất thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024, hoặc ít nhất tạo ra cơ hội cho Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể áp đặt các điều khoản về một giải pháp chính trị cho xung đột", Giám đốc CIA William Burns nói.

Tuy nhiên, Giám đốc CIA William Burns cũng nhấn mạnh, sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ từ Quốc hội Mỹ có thể giúp quân đội Ukraine cầm cự đến năm 2024.

Xung đột Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi bước sang năm thứ ba. (Ảnh: AP)

Xung đột Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi bước sang năm thứ ba. (Ảnh: AP)

Hạ viện Mỹ đang xem xét dự luật trong tuần này với 60,84 tỷ USD tài trợ liên quan đến Ukraine. Đây là một phần của dự luật rộng hơn nhằm hỗ trợ Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul cảnh báo Ukraine có từ hai tuần đến một tháng trước khi Nga "tiếp quản" đất nước này.

Trong diễn biến liên quan đến xung đột, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 3 tên lửa hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội Ukraine (ATACMS) trên biển Đen, cũng như 25 tên lửa hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và 3 máy bay không người lái trên vùng Belgorod,

“Đêm qua, lực lượng Nga ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga bằng hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 Vampire, máy bay không người lái kiểu máy bay và tên lửa chiến thuật ATACMS. Các hệ thống phòng không Nga đã phá hủy 25 tên lửa và 3 máy bay không người lái trên khu vực Belgorod và 3 tên lửa chiến thuật ATACMS trên biển Đen”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra năm thứ ba và chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

 

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Moskva nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm