Quốc tế

Hải quân Mỹ nhận tên lửa chống hạm xa nhất thế giới

Hải quân Mỹ đã bắt đầu được tiếp nhận lô đầu tiên của Tomahawk Block V - dòng tên lửa hành trình có thể tấn công mặt đất lẫn diệt hạm.

Mỹ tạo UAV trang bị tên lửa chống Nga và Trung Quốc / F-36 Kingsnake sẽ là máy bay chiến đấu “độc nhất vô nhị” của Mỹ trong tương lai?

Hãng Raytheon cho biết, lô tên lửa Tomahawk phiên bản mới được nhà sản xuất này bàn giao cho Hải quân Mỹ hôm 25/3 trong sự kiện với sự tham gia của đại diện nhà sản xuất và Hải quân Mỹ.

Biến thể Block V bao gồm gói điều hướng/liên lạc (NAV/COMMs) được nâng cấp để mang lại hiệu suất điều hướng nâng cao và liên lạc mạnh mẽ, đáng tin cậy hơn. Đặc biệt, Tomahawk mới có 2 biến thể là Block VA và Block VB.

Hai quan My nhan ten lua chong ham xa nhat the gioi
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Không rõ trong lô đầu tiên được bàn giao có bao nhiêu quả Tomahawk Block V, nhưng sau lô đầu tiên này, sẽ có khoảng 3.992 quả Tomahawk được nâng cấp lên chuẩn mới để phục vụ trong Hải quân Mỹ ít nhất trong 15 năm tới.

"Tomahawk Block V được coi là cuộc cách mạng không chỉ trong Hải quân Mỹ mà còn đối với cả phần còn lại của thế giới bởi khả năng tấn công kép (tấn công mặt đất và diệt hạm) với tầm bắn lên tới 2.400km", Raytheon cho biết trong lễ bàn giao.

Trong khi Mỹ rất tự tin vào sức mạnh phiên mới của Tomahawk thì trang EurAsian Times cho rằng, việc Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào tên lửa hành trình Tomahawk có thể trở thành một nhược điểm rất lớn mà Nga và các đối thủ khác của Mỹ có thể khai thác. Đặc biệt là khi Nga đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh.

Phiên bản thứ nhất là Tomahawk Block VA, dùng để diệt hạm. Phiên bản này có thể tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ cao.

Phiên bản thử hai là Tomahawk Block VB, dùng để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Phiên bản này được trang bị đầu đạn rất mạnh nên có thể tấn công các mục tiêu trong các hầm bê tông kiên cố và các cơ sở quân sự khác trên đất liền.

 

Theo các nhà phân tích của tờ báo này, nguyên nhân khiến Mỹ nhanh chóng hiện đại hóa các tên lửa Tomahawk là do các đối thủ của họ như Nga đã đạt được thành tựu lớn trong lực lượng hải quân của mình.

Lợi thế chính của tên lửa Tomahawk là giá thành của tên lửa này tương đối thấp. Ngoài ra, các phiên bản sửa đổi mới không yêu cầu phải thay đổi thiết kế của tàu chiến hoặc tàu ngầm để sử dụng.

Nhưng Tomahawk có rất nhiều vấn đề, trong đó vấn đề chính là tốc độ cận âm của tên lửa. Hiện nay, các cường quốc trên thế giới đang tích cực phát triển những loại vũ khí mới nhất, tuy nhiên Mỹ đã không thể bắt kịp các đối thủ chính của mình.

Nga và một số đối thủ khác đã có tên lửa hành trình siêu thanh trên biển và đất liền trong kho vũ khí của họ và Ấn Độ cũng đã thử nghiệm thành công phương tiện siêu thanh HSTDV vào năm 2020.

Mặc dù Tomahawk được coi là tên lửa hành trình tấn công chủ lực của Hải quân Mỹ nhưng loại tên lửa này rất dễ bị tấn công trước các hệ thống phòng không của đối phương, đặc biệt là Nga.

 

Hồi năm 2018, Bộ Tổng tham mưu của Nga cho biết rằng, các hệ thống phòng không Liên Xô sản xuất trong lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn 71 tên lửa hành trình Tomahawk trong tổng số 103 tên lửa do Mỹ và đồng minh tấn công vào Syria.

Trong khi đó, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bất lực trước vũ khí hiện đại của Nga, đặc biệt là các vũ khí siêu thanh Avangard, Zircon và Kinzhal. Đây rõ ràng là những thua thiệt của Mỹ so với Nga dù Tomahawk có thể thực hiện nhiệm vụ kép.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm