Quốc tế

Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Afghanistan trong 24 giờ qua, ít nhất 12 người thiệt mạng

Tại Afghanistan, ít nhất 12 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong các vụ đánh bom liều chết xảy ra vào ngày 25/8 ở nước này.

Tên lửa Nga đánh trúng điểm yếu nhất của xe tăng cách 100 km / Belarus chuyển hàng loạt vũ khí hạng nặng đến tuyến biên giới sát NATO

Giới chức Afghanistan cho biết, hàng loạt vụ tấn công đã diễn ra trên khắp Afghanistan, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong 24 giờ qua. Trong đó có một vụ đánh bom bằng xe tải của Taliban ở miền Bắc nước này nhằm vào một căn cứ của lực lượng quân đội Afghanistan.

Cụ thể, ít nhất 3 người, bao gồm 2 lính biệt kích Afghanistan và 1 dân thường, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết bằng xe tải ở tỉnh Balkh, miền Bắc nước này. Theo ông Hanif Rezaie, đại diện Quân đoàn Afghanistan ở miền Bắc, báo cáo quân sự ban đầu cho biết, có ít nhất 6 lính biệt kích và khoảng 35 dân thường bị thương trong vụ nổ này. Vụ nổ đã phá hủy hoặc làm hư hại hàng chục nhà dân ở gần đó. Ông Rezaie cho biết, hầu hết người dân bị thương là phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Balkh và cho biết: "Hàng chục binh sĩ đã thiệt mạng".

Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Afghanistan trong 24 giờ qua, ít nhất 12 người thiệt mạng - Ảnh 1.
Hàng chục người bị thương trong các vụ tấn công ở Afghanistan trong ngày 25/8. Ảnh: AP.

Cùng ngày 25/8, một vụ tấn công đã diễn ra tại một trạm kiểm soát của lực lượng ủng hộ Chính phủ ở phía Tây tỉnh Ghor, khiến 8 binh sĩ tử vong và 5 người khác bị thương. Vụ tấn công ở quận Shahrak đã kết thúc sau 5 giờ đấu súng. Không tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công này nhưng các nhà chức trách Afghanistan đã đổ lỗi cho Taliban.

Ferdaws Faramarz, phát ngôn viên của cảnh sát trưởng Kabul, cho biết, tại thủ đô của Afghanistan, một vụ đánh bom trên đường phố đã giết chết một cảnh sát. Ngoài ra, nữ cảnh sát Saba Saher, cũng là một nữ diễn viên nổi tiếng, và tài xế của cô đã bị thương khi những kẻ tấn công không rõ danh tính nổ súng vào họ. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở Kabul.

Ngày 24/8, Bộ Quốc phòng Afghanistan tuyên bố, 91 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch trên không và trên bộ trong lúc quân đội Afghanistan đang mở đường cao tốc từ phía Bắc Kunduz đến các quận Khanabad. Tuyên bố cho biết, 50 chiến binh Taliban khác đã bị thương trong cuộc giao tranh và đường cao tốc sau đó đã được mở lại phục vụ việc lưu thông.

Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Afghanistan trong 24 giờ qua, ít nhất 12 người thiệt mạng - Ảnh 2.
Hơn 1.200 người đã thiệt mạng vì bạo lực ở Afghanistan trong 6 tháng đầu năm 2020. Ảnh: AP.

Người dân Afghanistan tiếp tục phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến tại đất nước này, bất chấp những nỗ lực khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và lực lượng Taliban, cũng như tìm ra một kế hoạch cho Afghanistan thời hậu chiến. Các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch theo một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban được ký kết vào tháng 2. Tuy nhiên, quá trình này đã bị cản trở bởi sự chậm trễ trong việc thả tù nhân Taliban.

Theo một báo cáo do Liên Hợp Quốc công bố vào tháng 7, 1.282 người đã thiệt mạng vì bạo lực ở Afghanistan trong 6 tháng đầu năm 2020. Những vụ tấn công nói trên diễn ra vào thời điểm Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, chuẩn bị rút những binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan, chấm dứt gần 19 năm tham chiến tại nước này.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm