Quốc tế

Hong Kong: Thủ lĩnh phong trào “Ô dù” ra tù, tuyên bố sẽ biểu tình chống dự luật dẫn độ

Joshua Wong, một trong những thủ lĩnh phong trào biểu tình “Ô dù” từng gây “chấn động” Hong Kong 5 năm trước, đã được thả tự do ngày 17/6. Wong cho biết sẽ xuống đường tham gia vào cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa / Mỹ cáo buộc Venezuela dùng tiền “mua” sự ủng hộ của Nga, Moscow phản pháo

Hong Kong: Thủ lĩnh phong trào “Ô dù” ra tù, tuyên bố sẽ biểu tình chống dự luật dẫn độ - 1

Anh Joshua Wong (Ảnh: Straits Times)

Ngày 17/6, Wong đã được thả tự do khỏi nhà tù Lai Chi Kok sau gần 5 tuần bị giam giữ. Ngay sau khi ra tù, Wong, 22 tuổi, cam kết anh sẽ xuống đường cùng những người biểu tình khác nhằm yêu cầu Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức và thu hồi đạo luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi trong hơn thời gian qua.

Wong được thả trong bối cảnh nhà tổ chức nói rằng có gần 2 triệu người Hong Kong đã xuống đường ngày 16/6 biểu tình phản đối chính quyền đặc khu.

“Tôi sẽ cùng tham gia đấu tranh chống lại dự luật này. Tôi tin rằng đây là lúc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức”, theo Wong, một trong những lãnh đạo của phong trào “Ô dù” năm 2014, chiến dịch biểu tình đã chặn các con đường chủ chốt của Hong Kong trong 79 ngày. Wong mới 17 tuổi khi anh là gương mặt đại diện của phong trào năm 2014.

Trước khi vào tù vài tuần trước, cả Wong và những người ủng hộ anh đã kêu gọi chính quyền Hong Kong loại bỏ dự luật dẫn độ. Nếu thông tin về con số 2 triệu người được xác nhận, cuộc biểu tình hôm qua sẽ trở thành lớn nhất trong lịch sử Hong Kong vì dân số hòn đảo chỉ có khoảng 7 triệu người.

Áp lực từ dư luận đã khiến bà Lâm hôm 15/6 phải tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng với hành động này và họ kêu gọi bà xuống chức cũng như Hong Kong phải thu hồi lại dự luật. Ngày 16/6, sau cuộc biểu tình “biển người”, bà Lâm đã gửi lời xin lỗi tới người dân và cam kết sẽ lắng nghe ý kiến với tinh thần cầu thị. Mặc dù vậy, phong trào biểu tình vẫn đang tiếp diễn và những người xuống đường nói rằng họ sẽ không dừng lại nếu không đạt được mục đích.

 

Mặt khác, Nhân dân Nhật báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng các lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ bà Lâm trong bối cảnh biểu tình trên đường phố và “sự can thiệp của thế lực nước ngoài” vào nội bộ Hong Kong.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm