Quốc tế

Houthi công bố kho tên lửa 'sát thủ' với máy bay Saudi

Ngày 23/2, lực lượng Houthi tại Yemen lần đầu tiên cho công bố hình ảnh kho tên lửa đối không khổng lồ do nhóm này tự phát triển.

Tên lửa 9M729 Nga khiến Patriot và THAAD Mỹ trở thành ‘vật trang trí’ / Nga thu nhỏ thành công tên lửa siêu vượt âm

Số tên lửa khổng lồ này được công bố trong một buổi triển lãm do nhóm này tự tổ chức với sự tham gia của các quan chức cấp cao như Chủ tịch Hội đồng Chính trị Tối cao của lực lượng Houthi, Mahdi al-Mashat và chỉ huy quân đội của Houhti, Thiếu tướng Mohamed al-Atifi.

"Những tên lửa chúng tôi đang có sẽ làm cục diện trận chiến với những kẻ xâm lược bởi khả năng tác chiến cực ấn tượng của chúng", chủ tịch al-Mashat tuyên bố.

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi
Houthi công bố loạt tên lửa mới.

Trong triển lãm lần này, dòng tên lửa đối không Thaqib-1, Thaqib-2 và Thaqib-3 lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng. Cùng với đó là hệ thống tên lửa đất đối không SA-6 được nâng cấp sâu cũng được công bố.

Theo giới thiệu của al-Mashat, Thaqib-1 là dòng tên lửa do các kỹ sư của Houthi tự nghiên cứu phát triển dựa trên nguyên mẫu R-73E do Liên xô sản xuất. Khác với nguyên bản được phóng từ chiến đấu cơ, Thaqib-1 đã có nhiều thay đổi để phóng từ bệ phóng mặt đất.

Đạn tên lửa này được thiết kế để tìm kiếm mục tiêu bằng tầm nhiệt nên không cần sự can thiệp nào từ lực lượng phóng mặt đất sau khi quả đạn được phóng đi. Tầm bắn của Thaqib-1 khoảng trên 30km và nó có thể bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi tác chiến.

Dòng tên lửa mới thứ 2 được giới thiệu là Thaqib-2. Dù là tên lửa được Houthi phát triển mới nhưng tên lửa này cũng được phát triển theo nguyên mẫu có từ thời Liên xô đó là R-27T tầm trung.

Cũng giống như R-73E, R-27T được điều khiển bằng cách phát hồng ngoại với tính năng lửa bắn và quên đi. Tầm bắn ban đầu của tên lửa có thể lên tới 70 km. Tuy nhiên, phạm vi của Thaqib-2 được Houthi đặt ở mức khiêm tốn hơn.

 

Dòng tên lửa mới thứ 3 là Thaqib-3 cũng là sản phẩm được sửa đổi từ tên lửa không đối không nhưng nguyên mẫu này tối tân hơn nhiều do Nga sản xuất đó là RVV-AE.

Không giống như R-73E và R-27T, RVV-AE được dẫn đường bằng cách rọi radar chủ động. Tên lửa cũng được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính với cập nhật thông tin dọc đường bay khi tấn công mục tiêu.

Mặc dù RVV-AE rất mạnh nhưng do được thiết kế để phóng từ trên không nên việc phòng tên lửa này từ mặt đất trở nên rất khó khăn. Nhưng điều này vẫn hoàn toàn có thể nhờ vào công cụ tìm kiếm radar doppler-monopulse đa chức năng tiên tiến trên tên lửa.

RVV-AE được thiết kế để tấn công những mục tiêu ngoài tầm nhìn, với tầm bắn 80 - 100 km. Tuy nhiên, biến thể được Houthi công bố chỉ có tầm bắn trên 20 km.

Dù là lần đầu tiên được công bố với định danh Thaqib-1, Thaqib-2 và Thaqib-3 nhưng trong thực tế những tên lửa này đã tham gia nhiều cuộc tấn công vào máy bay Saudi Arabia, Mỹ và chúng đang trở thành cơn ác mộng với lực lượng liên minh Arap do Saudi đứng đầu.

 

Hôm 14/2, một chiếc cường kích Tornado của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia bị Houthi bắn rơi bằng một quả tên lửa Thaqib-2 khi đang thực hiện hoạt động không kích tại Yemen.

Đây là chiến công mới nhất kể từ cuối năm 2019 đến nay Houthi đạt được trong cuộc chiến chống lại liên minh Arap. Trong năm 2019, Houthi đã bắn hạ được 7 chiến đấu cơ các loại, 9 máy bay trinh sát không người lái cùng 53 máy bay tấn công không người lái.

Theo tuyên bố của lực lượng này, trong 7 chiếc chiến đấu cơ bị bắn hạ phần lớn thuộc về Không quân Saudi Arabia và có cả một chiếc F-15 Mỹ. Điều đặc biệt tất cả những "nạn nhân" nói trên đều do Thaqib-1, Thaqib-2 và Thaqib-3 bắn hạ.

Một số hình ảnh loạt tên lửa mới của Houthi

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi

Houthi cong bo kho ten lua 'sat thu' voi may bay Saudi

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm