Quốc tế

Lý do từ việc Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn?

Theo tờ Yonhap, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn bay từ thành phố Wonsan ra vùng biển phía Đông vào ngày hôm nay 2/3.

Pháo phòng không tự hành "sát thủ" của Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tham chiến / Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho tiêm kích Su-57

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi nước này đưa ra cảnh báo vũ khí chiến lược mới đầu năm nay. Tên lửa được phóng từ các khu vực gần với thành phố Wonsan ra vùng biển phía Đông, bay được khoảng 240 km, ở độ cao tối đa 35 km.

Lý do từ việc Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn:Yonhap

"Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích loại tên lửa này. Chúng tôi đã nhìn thấy các mức độ tương tự trong loại tên lửa này với các loại tên lửa đã từng phóng trong năm ngoái", đại diện Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã nói với báo chí.

Theo Yonhap, trong số tất cả 13 vụ thử vũ khí trong năm 2019, Bình Nhưỡng đã trình diễn một số loại tên lửa đạn đạo mặt đất tầm ngắn mới, bao gồm phiên bản Iskander của Nga và hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội cua Mỹ (ATACMS) cùng với các bệ phóng tên lửa cỡ nòng lớn.

"Triều Tiên được cho rằng vẫn tiếp tục các cuộc tập trận chung", quan chức này cho biết đồng thời cho biết cuộc tập trận quân sự mà Bình Nhưỡng tiến hành hôm thứ Sáu (ngày 28/1) có sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Triều Tiên vẫn liên tục tiến hành các cuộc diễn tập trong mùa đông và dự kiến sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng này. Tờ Yonhap đưa khả năng không biết Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có giám sát vụ thử tên lửa trong ngày hôm nay (3/2) hay không nhưng quan chức này đưa ra khả năng có thể ông Kim chỉ đạo giám sát vụ thử bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên đang ở Wonsan từ ngày thứ Sáu tuần trước.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 28/11 năm ngoái.

"Quân đội của chúng tôi đang quản lý tình hình trong trường hợp phóng thêm và duy trì các động thái luôn sẵn sàng", JCS cho biết đồng thời kêu gọi Triều Tiên hãy kiềm chế động thái này.

 

Sau vụ phóng, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng liên quan đến an ninh. Cuộc họp bày tỏ lo lắng mạnh mẽ về các cuộc diễn tập tấn công, các quan chức cho biết.

Khi được hỏi về thông điệp của Triều Tiên trong vụ thử lần này sau nhiều tháng im lặng, quan chức này nói rằng có thể Bình Nhưỡng đang muốn chỉ ra sức mạnh bên trong giữa các lo lắng về sự lây lan của dịch bệnh cùng với các khó khăn kinh tế mà nước này đang bị ảnh hưởng bởi các trừng phạt.

"Điều này phù hợp với cam kết trước đó của nước này trong nỗ lực xây dựng khả năng phòng thủ của quốc gia", tờ Yonhap cho biết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm