Quốc tế

Hyundai bắt tay chế tạo khinh hạm FFX-3 đầu tiên cho Hải quân Hàn Quốc

DNVN - Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai (HHI) vào ngày 16/3 đã công bố hợp đồng trị giá 400 tỷ won (330 triệu USD) để phát triển thiết kế chi tiết và xây dựng khinh hạm FFX-3 đầu tiên cho Hải quân Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga: Các chiến binh đã từ bỏ thỏa thuận hòa bình Idlib / Lục quân Nga nhận phiên bản mới nhất của pháo tự hành Msta-S

Theo Yonhap, như một phần của thỏa thuận với Cơ quan quản lý các chương trình mua sắm của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai sẽ bàn giao khinh hạm 3.500 tấn FFX-3 đầu tiên cho hải quân nước này vào năm 2024.

Được biết vào tháng 12 năm 2016, DAPA đã công bố ký hợp đồng với HHI để lên kế hoạch xây dựng và phát triển thiết kế dự thảo 6 khinh hạm mới như là một phần của giai đoạn thứ ba thuộc chương trình FFX.

Giá trị hợp đồng là 16,6 tỷ Won (13,8 triệu USD). Tổng chi phí cho 6 khinh hạm lớp FFX-3 ước tính là 2,8 nghìn tỷ Won. Theo dự kiến, các tàu sẽ được tăng cường chức năng chống tàu và cung cấp ô phòng không tin cậy.

DAPA cho biết khinh hạm FFX-3 sẽ được chế tạo bằng công nghệ tàng hình để tăng khả năng sống sót. Chúng sẽ được trang bị radar đa năng cố định với ăng ten mảng pha cung cấp khả năng hiển thị toàn diện, có thể phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng. Con tàu có chiều dài 129 m và chiều rộng tối đa 15 m sẽ nhận được động cơ hybrid và đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/h.

Đồ họa khinh hạm tàng hình FFX-3 của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Đồ họa khinh hạm tàng hình FFX-3 của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Nhìn lại quá khứ, là một phần của giai đoạn đầu tiên thuộc chương trình, 6 khinh hạm thuộc dự án FFX-1 đã được chế tạo. Vào tháng 12 năm 2008, HHI đã được chọn làm nhà thầu chế tạo chiến hạm đầu tiên của lớp. Ngoài ra họ cũng nhận được hợp đồng xây dựng tàu thứ hai và thứ ba.

Đến cuối năm 2011, hợp đồng xây dựng tàu thứ tư và thứ năm đã được ký kết với STX Offshore & Shipbuilding. Tới tháng 9 năm 2012, công ty đã nhận được đơn đặt hàng từ DAPA để xây dựng con tàu thứ sáu.

Tiếp theo, khinh hạm thế hệ FFX-2 đầu tiên là chiếc Seoul số hiệu 821 được ra mắt vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. Hai tàu đầu tiên của dự án FFX-2 được đóng mới bởi Daewoo Ship Engineering & Marine Engineering (DSME), họ cũng sẽ đóng tàu thứ năm và thứ sáu của loạt.

Bên cạnh đó, HHI sẽ xây dựng các tàu FFX-2 thứ ba, thứ tư, thứ bảy và thứ tám. Công ty có kế hoạch bắt đầu đóng những chiếc cuối cùng của dòng FFX-2 vào nửa cuối năm 2020 và việc giao chúng cho Hải quân Hàn Quốc được lên kế hoạch vào năm 2023.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm