Quốc tế

IDF giật mình, Hamas tự sản xuất được tàu ngầm

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, việc một chiếc tàu ngầm của Hamas bị phá hủy chỉ làm phá sản một đợt tấn công bởi nhóm này có nhiều tàu tương tự.

Sáu tàu chiến và tàu ngầm mới của Nga sẽ lộ diện vào Ngày Chiến thắng / Tàu ngầm Veliky Novgorod giáng 14 đòn tầm cỡ vào phiến quân Syria

Thông tin được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết sau khi công bố video phá hủy chiếc tàu ngầm đầu tiên của Phong trào Hamas khi nó chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tấn công vào Israel.

Vụ tấn công diễn ra mới đây khi một nhóm tay súng thuộc lực lượng đặc biệt của Hamas đang chuẩn bị vũ khí cho chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ bên bờ biển ở phía bắc Dải Gaza.

IDF giat minh, Hamas tu san xuat duoc tau ngam
Hình ảnh tàu ngầm của Hamas bị phá hủy.

Chiếc tàu đã bị phá hủy bằng 1 quả tên lửa dẫn đường chính xác từ tiêm kích của IDF. "Đòn tấn công đã làm phá sản đợt tấn công của Hamas nhằm vào Israel nhưng mối họa từ những tàu ngầm kiểu này vẫn còn nguyên", IDF cho biết.

Theo nguồn tin tình báo Israel có được, chiếc tàu vừa bị phá hủy là một trong số những chiếc tàu ngầm do lực lượng Hamas tự phát triển từ nhiều năm nay.

"Hạm đội tàu ngầm này có kích thước lớn hơn những tàu ngầm không người lái thông thường và tương đương loại tàu thường được biệt kích phương Tây hay sử dụng cho những chiến dịch đổ bộ đặc biệt", nguồn tin cho biết thêm.

Những chiếc tàu này có thể được lực lượng biệt kích của Hamas sử dụng vào những chiến dịch đổ bộ, tấn công vào mục tiêu trọng điểm của Israel trên biển hoặc ven bờ.

Đây cũng chính là nguyên nhân IDF đã phải điều gấp chiến hạm Sa’ar 5 với hệ thống Iron Dome bảo vệ giàn khoan dầu mỏ Tamar ngoài khơi Gaza sau khi phá hủy tàu ngầm Hamas hôm 17/5.

 

Công ty hóa dầu Chevron, đơn vị sở hữu giàn khoan Tamar cho biết hoạt động khai thác vấn tiếp tục diễn ra tại mỏ khí đốt Leviathan nằm ở ngoài khơi bờ biển phía bắc Israel.

IDF hồi đầu tuần thông báo đã ngăn chặn thành công mọi nỗ lực tấn công các mục tiêu trên biển của biệt kích biển Hamas, đồng thời phá hủy hầu hết cơ sở và vũ khí hàng hải của nhóm dân quân, bao gồm một số tàu ngầm không người lái.

IDF thừa nhận Hamas vẫn có thể còn sở hữu những vũ khí khác có thể tấn công và gây thiệt hại đáng kể với Israel. "Điều quan trọng nhất đối với IDF là phá hủy năng lực tác chiến của Hamas và thiết lập hàng phòng thủ vững chắc.

Do đó chúng tôi tấn công các căn cứ, tàu thuyền, kho vũ khí, cơ sở và các đơn vị của họ. Chúng tôi mở chiến dịch nhằm làm suy yếu lực lượng tác chiến biển của Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine", Thiếu tướng Eli Sharvit, tư lệnh hải quân Israel nói.

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

 

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.700 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 12 người Israel đã thiệt mạng trong các đòn tập kích rocket của Hamas.

Đáp trả, Israel cũng thực hiện hàng chục cuộc không kích vào nhiều mục tiêu tại Gaza khiến tổng cộng 214 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em, 1.400 người khác bị thương.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm