Quốc tế

Israel từ chối cung cấp mã nguồn của Iron Dome cho Mỹ

Với việc Israel từ chối cung cấp mã nguồn điều khiển của tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm ngắn Iron Dome (tạm dịch: Vòm Sắt), Lầu Năm góc đang xem xét lại thỏa thuận mua sắm trang bị trị giá hơn 1 tỷ USD này với nhà thầu quân sự Israel.

Israel khoe Iron Dome đánh chặn được 13/21 tên lửa tấn công / Israel tấn công Syria, Sina tranh thủ dìm hàng S-300

Dù đã đạt thỏa thuận với phía Israel về việc mua sắm 2 tiểu đoàn Iron Dome, nhưng trong quá trình thử nghiệm, vũ khí phòng thủ tên lửa của Israel đã không thể tích hợp với hệ thống chỉ huy chiến đấu hợp nhất của Quân đội Mỹ.

“Chúng tôi không thể tích hợp Iron Dome vào hệ thống phòng không hợp nhất do các vấn đề về tương tác hệ thống và hàng loạt vấn đề liên quan tới phần mềm điều khiển khác”, tướng Mike Murray, lãnh đạo chương trình phát triển Quân đội tương lai giải trình trước tiểu ban Chiến lược tác chiến không-bộ thuộc Hạ viện Mỹ.

Có trong tay phần cứng, nhưng không sở hữu phần mềm sẽ rất khó tối ưu được khả năng chiến đấu của vũ khí. Mỹ đang rơi vào tình trạng như vậy với Iron Dome.

Theo đánh giá của tờ báo The Times of Israel, vấn đề chính của phía Mỹ là không được tiếp cận mã nguồn điều khiển của tổ hợp Iron Dome. Lầu Năm góc cần nắm được chúng để lập trình lại tương thích với hệ thống chỉ huy hợp nhất của quân đội. Tuy nhiên, mã nguồn liên quan tới bí mật công nghệ nên rất khó để thuyết phục phía Israel chuyển giao.

Hiện tại, Quân đội Mỹ đang sở hữu 2 tiểu đoàn Iron Dome, nhưng lại không thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất với chức năng phòng thủ tên lửa. “Chúng tôi có trong tay 2 tiểu đoàn Iron Dome có khả năng tác chiến độc lập rất tốt, nhưng lại không thể tích hợp chúng vào hệ thống phòng không chung”, tướng Mike Murray cho biết.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm loại vũ khí mới thay thế cho Iron Dome. Gói thầu tìm mua loại vũ khí mới như vậy sẽ được công bố vào năm 2023 và các thông tin cụ thể chưa được tiết lộ.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu. Ngoài khả năng phòng thủ tên lửa, Iron Dome cũng có chức năng phòng không chống lại các mục tiêu bay thông thường.

Iron Dome hiện là vũ khí phòng thủ tên lửa tầm ngắn hiệu quả bậc nhất thế giới với tỷ lệ đánh chặn thành công lên tới 90%.

Iron Dome được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới. Các tổ hợp Iron Dome trong biên chế Quân đội Israel tỷ lệ thành công tới hơn 90% khi triển khai hoạt động tại Dải Gaza, địa điểm thường xuyên bị tấn công bởi đạn cối, rocket và đạn pháo từ vùng lãnh thổ Palestines.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC