Quốc tế

Israel xác nhận đơn đặt hàng hệ thống phòng không Barak của một quốc gia giấu tên

Hệ thống phòng không Barak là một vũ khí rất được ưa chuộng của Israel trên thị trường thế giới.

Mỹ cạn vũ khí đánh chặn vì xung đột Trung Đông / Không quân Nga thực sự cần tiêm kích Su-75 hay MiG-35 trong tác chiến?

Hệ thống phòng không Barak đã được Israel xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả đó là những khách hàng quen thuộc với sản phẩm quốc phòng nguồn gốc Liên Xô - Nga.

Hệ thống phòng không Barak đã được Israel xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả đó là những khách hàng quen thuộc với sản phẩm quốc phòng nguồn gốc Liên Xô - Nga.

Theo trang Defense Express, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) mới đây cho biết họ đã ký một hợp đồng lớn nhằm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại cho một quốc gia giấu tên.

Nhà sản xuất vũ khí Israel nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại trị giá 1,2 tỷ USD cho một quốc gia nước ngoài được phân loại là khách hàng bí mật".

Thỏa thuận được dàn xếp thông qua Bộ Quốc phòng Israel, và Tel Avi sau đó đã chỉ định Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel là nhà thầu chính nhằm thực hiện thương vụ giá trị rất lớn này.

 

Bộ Quốc phòng Israel cũng như Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel từ chối nêu rõ chủng loại tổ hợp phòng không và khách hàng mua vũ khí.

Nhưng theo truyền thông Israel, đó có thể là hệ thống phòng không Barak (phiên bản Barak MX), tổ hợp vũ khí này trước đó đã được bán cho Maroc, Colombia và Ấn Độ nhưng ở biến thể Barak 8.

Trong diễn biến khác, Azerbaijan được cho là đang đàm phán mua hệ thống phòng không Barak MX từ Israel, giá trị thương vụ ước tính khoảng 1,2 tỷ USD - đúng với con số nêu trên, thông tin được đưa ra bởi ấn phẩm Defence Industry.

 

Được biết cách đây khoảng vài tháng, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel đã tiến hành trình diễn rất thành công hệ thống phòng không Barak MX tại Azerbaijan.

Trong vài năm qua, hợp tác quốc phòng giữa Baku và Tel Aviv phát triển rất mạnh, cần lưu ý rằng trong cuộc xung đột Karabakh, Quân đội Azerbaijan rất tích cực sử dụng vũ khí do Israel sản xuất.

Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng Azerbaijan đang lên kế hoạch tái vũ trang quy mô lớn, trong khuôn khổ nâng cấp lực lượng vũ trang, họ dự kiến mua vũ khí từ Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

 

Barak MX là hệ thống tên lửa phòng không có dạng module, được thiết kế để chống lại đa dạng mục tiêu tấn công, bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái.

Tất cả các bộ phận của tổ hợp phòng không Barak MX, bao gồm bệ phóng và radar đều có thể được vận hành từ cả nền tảng cố định, cũng như dễ dàng gắn trên xe tải việt dã để nâng cao tính cơ động.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là kiến trúc phần cứng mở của nó cho phép tích hợp vào bất kỳ hệ thống phòng không nào, chẳng hạn như với các radar của Liên Xô, đây là tính năng vô cùng hấp dẫn khách hàng.

 

Có tổng cộng 8 tên lửa đánh chặn trong một bệ phóng với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên tới 20 - 30 km và ở cự ly 35, 70 và 150 km, tùy thuộc biến thể đạn được sử dụng.

Theo Giám đốc điều hành IAI - ông Boaz Levy, thỏa thuận này bổ sung cho một loạt hợp đồng trong lĩnh vực cung cấp hệ thống phòng không được ký kết gần đây, củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường vũ khí toàn cầu.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm