Quốc tế

Ka-52K diệt hạm xa gấp hơn 4 lần Apache

Việc thử thành công tên lửa Spike-NLOS cho nhiệm vụ chống hạm được coi là bước tiến của Apache, nhưng so với Ka-52K Nga, thành tích này khá khiêm tốn.

Trực thăng Nga truy 'đuổi cùng giết tận' phiến quân IS ở miền Trung Syria / Trực thăng Nga thoát nạn trong gang tấc trước tên lửa phòng không phiến quân

Theo thông báo của Không quân Mỹ hôm 17/3, trực thăng tấn công Apache của lực lượng này đã hoàn thành bài thử đầu tiên với tên lửa chống tăng tầm xa Spike-NLOS cho nhiệm vụ chống hạm.

Ka-52K diet ham xa gaphon 4lan Apache
Apache mang theo Spike-NLOS.

"Tên lửa mới của Mỹ là Spike-NLOS vừa hoàn thành cuộc thử đầu tiên ở ngoài khơi bờ biển Florida hồi tháng 2. Cuộc thử nghiệm kéo dài trong 4 ngày liên tiếp nhằm kiểm tra độ tin cậy, sức công phá khi tấn công mục tiêu trên biển.

Spike-NLOS đã tiêu diệt mục tiêu ở nhiều khoảng cách khác nhau, trong đó có mục tiêu xa nhất đạt gần 30km. Đây là tầm bắn tối đa của dòng tên lửa này nhưng nó vẫn chứng minh được sức mạnh của mình", thông báo có đoạn viết.

Những thử nghiệm thành công này là bước tiến lớn của dòng trực thăng tấn công số 1 hiện nay của Mỹ - loại máy bay vốn chỉ được biết đến với nhiệm vụ tấn công mặt đất trước đây.

Mặc dù vậy, trang We Are The Mighty của Mỹ cho rằng, nếu so với khả năng trên Ka-52K phiên bản của Nga, những gì trực thăng Apache Mỹ làm được vẫn khá khiêm tốn.

Theo nguồn tin này, Nga quyết định trang bị cho Ka-52K hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động Active Electronically Scanned Array (AESA) V006 Rezets thế hệ mới. Quyết định được Nga đưa ra sau khi đánh giá kết quả thử nghiệm Rezets trên dòng trực thăng này.

 

Hệ thống Rezets có thể phát hiện nhóm xe tăng từ 45 km, một cây cầu đường sắt cách xa 100 km hoặc tàu khu trục từ 150 km. Trong nhiệm vụ phát hiện mục tiêu đường không, Rezets có tầm giám sát được đánh giá tương đương với radar AESA trên chiến đấu cơ Mỹ.

Theo báo Mỹ, AH-64 Apache từng là trực thăng tấn công hàng đầu thế giới nhưng đang bị Ka-52 của Nga soán ngôi.

Ka-52 có thể bay với tốc độ tối đa 300km/h, trần bay tới 5.500m, tầm bay đến 1110 km. Trực thăng Nga được trang bị một số loại tên lửa chống tăng có điều khiển, tên lửa không đối không, rocket tấn công mặt đất 80 mm và pháo tự động tốc độ cao 30 mm.

Đặc biệt, Ka-52 có thể trở thành sát thủ diệt hạm khi chúng được trang bị tên lửa Kh-35 Uran có tầm bắn 140km.

Phát triển sau Apache, trực thăng Ka-52 có những tính năng kỹ chiến thuật tốt hơn Apache hoặc các máy bay trực thăng tấn công khác.

 

Tên lửa chống tăng của Ka-52 xuyên giáp nhỉnh hơn so với tên lửa "Lửa địa ngục" (Hellfire) của Apache. Hellfire có khả năng xuyên giáp đồng nhất (RHA) 800mm.

Trong khi Ataka của Ka-52 xuyên giáp đến 950mm và Vikhr có thể xuyên đến 1.000mm giáp RHA. Nhưng điểm hạn chế là do thiết kế của Ka-52 chỉ có thể mang 12 tên lửa chống tăng, trong khi Apache mang đến 16 tên lửa.

Trong điều kiện chiến trường hiện nay, tên lửa Hellfire có thể xuyên hầu hết giáp xe tăng trên thế giới, có tầm bắn đến 8km, hơn hẳn tên lửa chống tăng Ataka (5km), nhưng ngắn hơn so với tên lửa chống tăng mới Vikhr Nga (10 km).

Ngoài ra, Ka-52 có một lợi thế quan trọng hơn hẳn AH-64, đó là khả năng phóng tên lửa diệt hạm Kh-35. Tên lửa Hellfire và Spike-NLOS cũng có thể sử dụng tấn công các mục tiêu mặt nước, nhưng những tên lửa này chỉ có thể tiêu diệt những tàu đổ bộ cỡ nhỏ, xuồng tuần tra trong khi đó, Ka-52 có thể diệt được những con tàu hàng ngàn tấn chỉ với 1 phát bắn.

Bài viết trên We Are The Mighty thừa nhận, Ка-52 là dòng trực thăng tấn công tốt, do có thể được trang bị rất nhiều chủng loại vũ khí khác nhau, nhưng vẫn giữ được khả năng cơ động và linh hoạt - yếu tố có liên quan đến thành bại trên chiến trường.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm