Quốc tế

Kế hoạch hiện đại hóa Lục quân Vương quốc Anh

Tính đến các mối đe dọa và thách thức hiện tại, Bộ Quốc phòng Anh đã điều chỉnh kế hoạch phát triển Lục quân và cập nhật các mục tiêu cũng như các biện pháp hỗ trợ về tài chính, tổ chức và quân sự-kỹ thuật cho quá trình này.

F-35 Mỹ đang hủy hoại Quân đội Anh! / Anh không có lựa chọn nào khác ngoài F-35B

Mục đích, nhiệm vụ

Vương quốc Anh vừa công bố tài liệu hướng dẫn quốc phòng và an ninh trong thời đại cạnh tranh, mô tả các kế hoạch xây dựng và phát triển các lực lượng vũ trang cho đến năm 2025, trong đó có các kế hoạch hiện đại hóa và tối ưu hóa Lục quân. Giới chức Anh muốn làm cho quân đội linh hoạt hơn, tăng cường kết hợp với các quân binh chủng khác cũng như để tăng hiệu quả chiến đấu và tiềm lực quân viễn chinh.

Để giải quyết những vấn đề này, một loạt các biện pháp được lên kế hoạch cho đến năm 2025, nhưng có những đề xuất khác được tính đến cuối thập kỷ này. Việc đưa ra các khái niệm, chiến thuật và sản phẩm mới sẽ làm tăng hiệu quả của Lục quân và giảm quy mô của quân đội, theo đó, giảm tổng số quân nhân các ngạch từ 75.000 hiện nay xuống còn 72.5000, đồng thời giữ nguyên các nguồn dự trữ. Các kế hoạch tái trang bị với kinh phí 20 tỷ bảng Anh để mua vũ khí trang bị mới được bổ sung thêm 3 tỷ cho giai đoạn đến năm 2025.

Kế hoạch hiện đại hóa Lục quân Anh dự kiến thay đổi trang bị; Nguồn: topwar.ru
Kế hoạch hiện đại hóa Lục quân Anh dự kiến thay đổi trang bị; Nguồn: topwar.ru

Phần gia tăng của ngân sách cho phép mua một số lượng lớn hơn các sản phẩm cần thiết, cũng như bù đắp cho sự gia tăng chi phí của các mẫu riêng lẻ. Các lực lượng vũ trang sẽ tăng cường hợp tác với quân đội nước ngoài, và một vai trò quan trọng trong việc này được trao cho Lục quân. Trong thành phần Lục quân sẽ hình thành 3 Lữ đoàn Hỗ trợ Lực lượng An ninh (Security Force Assistance Brigade), có nhiệm vụ thu thập và phân tích kinh nghiệm của Anh và sử dụng chúng để đào tạo các chuyên gia nước ngoài.

Chuyển đổi cấu trúc

Để sử dụng đầy đủ hơn các khả năng hiện có và theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Anh đề xuất tái cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế của Lục quân. Một phần các đơn vị sẽ được tổ chức lại với sự thay đổi về quân số và đầu mối chỉ huy quản lý. Việc thành lập các trung đoàn mới với chức năng khác nhau cũng được đề xuất. Đơn vị chính trong thành phần Lục quân sẽ là đội chiến đấu lữ đoàn (Brigade Combat Team - BCT).

Trong thành phần của đơn vị này sẽ gồm các phân đội của tất cả các quân chủng, cũng như các thành phần hỗ trợ cần thiết. Các BCT được kỳ vọng sẽ hiệu quả và tự chủ hơn so với các đơn vị độc lập trong cơ cấu Lục quân hiện tại. Bộ binh sẽ có những thay đổi đáng chú ý - các tiểu đoàn và trung đoàn hiện có sẽ được hợp nhất thành bốn sư đoàn cơ cấu mới; một trong các tiểu đoàn sẽ bị giải tán, và bốn tiểu đoàn còn lại sẽ được chuyển sang cơ cấu khác. Các biện pháp này nhằm tối ưu hóa công tác chỉ huy bộ binh, cũng như giảm bớt các đơn vị phụ trợ.

Các đại đội và trung đội sẽ được biên chế về các Tiểu đoàn Hỗ trợ Phục vụ Chiến đấu (Combat Service Support Battalions). Tháng 8/2021, một trung đoàn đặc nhiệm mới sẽ được thành lập như một phần của lữ đoàn đặc trách các chiến dịch đặc biệt. Thành phần của trung đoàn này sẽ bao gồm các tiểu đoàn được giải phóng trong quá trình thành lập các sư đoàn bộ binh. Lính của trung đoàn đặc nhiệm sẽ phải hoạt động trong những điều kiện khó khăn, bao gồm một phần nhiệm vụ và chức năng của các phân đội đặc nhiệm. Đồng thời, lực lượng đặc nhiệm sẽ tham gia trao đổi kinh nghiệm và đào tạo quân nhân nước ngoài.

 

2 Kế hoạch hiện đại hóa cũng dự kiến chuyển đối cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế của Lục quân; Nguồn: topwar.ru
2 Kế hoạch hiện đại hóa cũng dự kiến chuyển đối cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế của Lục quân; Nguồn: topwar.ru

Khả năng viễn chinh của quân đội sẽ được xác định bởi Lực lượng Phản ứng Toàn cầu (Global Response Force) mà trong thành phần hiện gồm Lữ đoàn Dù số 16 và Lữ đoàn Chiến đấu Đường không số 1. Không có sự thay đổi nào của quân viễn chinh được dự kiến. Một trong những tiểu đoàn của trung đoàn Yorkshire sẽ được thử nghiệm với các mẫu vũ khí trang bị, công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để triển khai cho các đơn vị chiến đấu. Người ta tin điều này sẽ đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa và sẽ giúp duy trì khả năng chiến đấu của Lục quân ở mức cần thiết.

Vũ khí, trang bị kỹ thuật

Quân đội Anh hiện có khoảng 225 xe tăng chủ lực Challenger II, 148 xe sẽ được nâng cấp theo một dự án mới hiện đang được phát triển và đạt chuẩn Challenger III; 77 chiếc còn lại sẽ bị loại bỏ vì không cần thiết và để tiết kiệm tiền. Các phương tiện chiến đấu bọc thép dòng Warrior sẽ vẫn hiện vẫn có trong trang bị, tuy nhiên, chương trình hiện đại hóa hiện tại sẽ bị hủy bỏ. Khi bị hư hỏng, những chiếc Warrior sẽ bị thanh lý và dần dần được thay thế bằng các loại xe bọc thép Boxer hiện đại, dự kiến ​​việc thay thế hoàn thành vào giữa thập kỷ này. Việc mua sắm thiết bị cho các mục đích khác nhau từ dòng Ajax cũng sẽ tiếp tục.

Người ta đề xuất phát triển một tổ hợp pháo tự hành mới với tính cơ động cao và tự động hóa tối đa. Dự án này dự định kéo dài 10 năm và được phân bổ 800 triệu bảng Anh. Cho đến khi xuất hiện hệ thống pháo tự hành như vậy, các hệ thống hiện có sẽ tiếp tục được khai thác sử dụng. Cho đến năm 2031, tên lửa phóng loạt của Mỹ sẽ được mua cho hệ thống tên lửa bắn loạt MLRS M270; tổng cộng 250 triệu bảng Anh sẽ được phân bổ cho những mục đích này.

Trong ngắn hạn, việc mua các hệ thống tên lửa Exactor (cách người Anh gọi Spike NLOS của Israel) vẫn tiếp tục. Trong tương lai, kế hoạch hiện đại hóa phòng không cũng được chú ý. Các hệ thống thuộc loại này sẽ bảo vệ các đơn vị Lục quân khỏi bất kỳ mối đe dọa khẩn cấp nào, bao gồm cả các phương tiện bay không người lái. Các hệ thống phòng không hiện có sẽ nhận được các phương tiện liên lạc kỹ thuật số mới, các biện pháp để cải thiện khả năng phục hồi và khả năng sống sót; việc mua các mẫu mới vẫn chưa được dự kiến.

 

Kế hoạch hiện đại hóa Lục quân Anh cũng dự kiến bổ sung nhiệm vụ hợp tác và đào tạo các chuyên gia nước ngoài; Nguồn: topwar.ru
Kế hoạch hiện đại hóa Lục quân Anh cũng dự kiến bổ sung nhiệm vụ hợp tác và đào tạo các chuyên gia nước ngoài; Nguồn: topwar.ru

Các khoản đầu tư vào tình báo điện tử và chiến tranh điện tử đã được lên kế hoạch với nguồn kinh phí 200 triệu bảng Anh trong 10 năm tới. Dự kiến ​​việc áp dụng các hệ thống và tổ hợp mới, cũng như sự số lượng người điều khiển nhiều hơn sẽ được tuyển dụng. Một số trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 lâu đời nhất trong phi đội Không quân Lục quân sẽ ngừng hoạt động, được thay thế bằng các phương tiện mới tương tự. Vào giữa thập kỷ này, Lục quân Anh có kế hoạch tối ưu hóa phi đội trực thăng hạng trung - thay vì bốn loại trực thăng hiện có, trong tương lai sẽ chỉ trang bị một loại.

Nâng cao hiệu quả

Các kế hoạch mới về phát triển Lục quân của Anh theo một số ý tưởng cơ bản và các giải pháp tương tự cũng được đề xuất để hiện đại hóa các quân chủng khác. Trước hết, họ đề xuất giảm một lượng nhỏ quân và tối ưu hóa đáng kể cấu trúc của chúng. Việc tạo ra các đơn vị và phân đội mới đáp ứng các yêu cầu của tình hình. Việc mua các loại vũ khí và trang bị mới sẽ được tiếp tục, đồng thời duy trì tình trạng kỹ thuật của các mẫu có sẵn. Việc giảm thiểu và tối ưu hóa được đề xuất sẽ dẫn đến một số khoản tiết kiệm.

Đồng thời, chi phí bổ sung được dự trù cho việc mua các sản phẩm khác nhau ngoài những hạng mục đã được lên kế hoạch và phê duyệt trước đó. Các kế hoạch nhiều kinh phí có thể không nhận được sự chấp thuận của nhà chức trách, những người luôn tìm cách tiết kiệm mọi thứ, kể cả quốc phòng. Bộ Quốc phòng Anh nhận thức được nhu cầu phát triển và đổi mới liên tục các lực lượng vũ trang, bao gồm Lục quân. Kế hoạch cải tổ quân đội đã được thông qua và sẽ có hiệu lực trong 4 năm tới. Điều này có nghĩa là những thay đổi đầu tiên sẽ xuất hiện trong tương lai rất gần, và đến năm 2025, có thể đánh giá kết quả của các chương trình đang được triển khai này./.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm