Quốc tế

Không lực Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình F-16 với radar AESA

DNVN - Không lực Hoa Kỳ (USAF) đã lần đầu tiên huy động 4 máy bay chiến đấu F-16 mang radar AESA phối hợp tác chiến.

Tiêm kích Nga phá hủy hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya / Căn cứ Mỹ bị tấn công bởi lực lượng vũ trang chưa xác định

Một nhóm thử nghiệm hoạt động và phát triển kết hợp đã kiểm tra thành công khả năng của radar mới trên 4 chiếc tiêm kích hạng nhẹ Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon, theo một tuyên bố được đưa ra ngày 3 tháng 8.

Radar AESA Northrop Grumman AN/APG-83 Scalable Agile Beam (SABR) mang lại cho F-16 các khả năng của tiêm kích thế hệ thứ năm, tương tự như các radar được nhìn thấy trong chiến đấu cơ Lockheed Martin F-22 Raptors và Lockheed Martin F-35 Lightning II (JSF).

Radar được sử dụng trong việc chế áp hoặc phá hủy hệ thống phòng không của đối phương, bao gồm cả nhắm mục tiêu cho tên lửa không đối đất. Nó cũng cải thiện khả năng không đối không hiện có và nâng cao hiệu quả lập bản đồ địa hình mặt đất.

Biên đội 4 tiêm kích F-16 mang radar AN/APG-83 AESA. Ảnh: Không lực Hoa Kỳ.

Biên đội 4 tiêm kích F-16 mang radar AN/APG-83 AESA. Ảnh: Không lực Hoa Kỳ.

“Khả năng này cho phép chúng ta nhắm vào góc phía Tây Bắc của một tòa nhà nhỏ hoặc buồng lái của một chiếc máy bay từ khoảng cách vài dặm, bên ngoài đường ngắm thẳng”, Jack Harman - phi công lái F-16 thuộc phi đội thử nghiệm số 40 đã phát biểu như trên.

Ông Harman cho biết thêm: "Radar AN/APG-83 cải thiện khả năng của chúng tôi nhằm xác định mối đe dọa trước khi bị nhắm bắn. Chúng tôi không còn phải ở trong trạng thái bị uy hiếp để phát hiện ra đối phương”.

Bằng cách kiểm tra 4 radar AESA cùng một lúc, nhóm đã đánh giá xem máy bay có bị nhiễu hay không và thử xem tín hiệu được cải thiện hay suy giảm khi hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên kết quả cụ thể hiện vẫn chưa được công bố.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm