Quốc tế

Không quân Ấn Độ lại tiếp tục lỗi hẹn với "chiến thần" Rafale vì dịch Covid-19

Chiến đấu cơ Rafale đầu tiên Pháp chuyển giao cho Ấn Độ sẽ bị hoãn ít nhất là 3 tháng nữa. Các phi công Ấn Độ được Pháp huấn luyện để điều khiển loại máy bay này cũng đang bị tạm dừng vì đại dịch Covid-19.

Rafale so với MiG-35: Ấn Độ hối hận khi chọn máy bay chiến đấu Pháp? / Mỹ phê duyệt bán tên lửa chống hạm và ngư lôi cho máy bay săn ngầm Ấn Độ

Được biết, lô hàng chiến đấu cơ Rafale đầu tiên phía Pháp dự kiến sẽ bàn giao cho Ấn Độ trong tháng 5 tới đây chắc chắn sẽ bị tạm hoãn. Thời gian tạm hoãn chuyển giao lô hàng này có thể kéo dài tới 3 tháng hoặc hơn tuỳ thuộc vào điều kiện diễn biến của dịch bệnh.

Không những vậy, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu còn khiến quá trình đào tạo phi công tiêm kích cho các phi cơ Rafale bị kéo dài... vô thời hạn. Theo hợp đồng được Ấn Độ ký với Pháp trước đây, mỗi phi công của Ấn Độ sẽ có 1.500 giờ bay trên các loại phản lực chiến đấu và phản lực huấn luyện trước khi được về nước. Tính tới giữa tháng 3, chỉ còn khoảng 8 tới 9 tuần nữa trước khi các phi công tiêm kích của Ấn Độ hoàn thành chương trình đào tạo của mình.

Tuy nhiên đúng vào thời điểm này, Pháp tuyên bố phong toả và cách ly xã hội. Các lệnh cách ly, phong toả này khiến các trường đào tạo phi công quân sự của Pháp không thể tiếp tục tham gia giảng dạy, các phi công tiêm kích được Ấn Độ cử sang Pháp học cũng không thể tiếp tục tham dự các hóa học.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực tác chiến của Ấn Độ. Trước đó trong cuộc chạm trán với không quân Pakistan, Ấn Độ từng tiếc rẻ rằng, nếu như họ có trong tay chiến đấu cơ Rafale, cục diện chiến trường đã khác và họ không bị mất một chiến đấu cơ MiG-21 vào tay chiến đấu cơ F-16 của Pakistan.

Chiến đấu cơ Rafale

Chiến đấu cơ Rafale

Các chiến đấu cơ Rafale của Pháp đặt làm cho không quân Ấn Độ đang được hãng Dassault's sản xuất và lắp ráp tại nhà máy ở Bordeaux-Mérignac. Tuy nhiên hiện tại cũng đã bị đóng cửa. Dự kiến sớm nhất cũng phải tới tháng 5 mới tiếp tục hoạt động được.

Hiện không quân Ấn Độ đã đặt mua 36 chiếc tiêm kích thế hệ 4++ do Pháp sản xuất. Với khả năng mang 9 tấn vũ khí, nhiều hơn tiêm kích Su-30, Su-35 của Nga vốn chỉ có tải trọng 8 tấn, những chiến đấu cơ Rafale của Pháp còn được giá có sức chiến đấu trên cả Su-30MKK và J-10, J-11 của không quân Trung Quốc cũng như các chiến đấu cơ F-16 Block 52 của Pakistan.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC