Quốc tế

Không quân Mỹ lãng phí hàng tỷ USD cho máy bay cũ để chống lại Nga

Không quân Mỹ lãng phí số tiền lớn khi đầu tư vào một nền tảng tiêm kích đã lâu đời như F-15 Eagle để dùng nó chống lại Nga.

Biến thể Delta chiếm 99% các ca lây nhiễm COVID-19 toàn cầu / Thượng đỉnh Trung Quốc - Mỹ: 10 tháng xúc tiến cho 3,5 giờ đối thoại "mặt đối mặt"

"Không quân Mỹ lãng phí hàng tỷ USD vào phiên bản mới của một chiếc máy bay chiến đấu đã rất cũ, trong khi Moskva và Bắc Kinh đang tăng cường phi đội tiêm kích tàng hình tiên tiến của họ", tờ 19FortyFive nhận định.

Như đã đề cập trong bài báo, chương trình sản xuất máy bay chiến đấu tấn công F-35 của Lầu Năm Góc đã tiêu tốn khoản ngân sách quốc phòng gần 2.000 tỷ USD.

Tuy nhiên các chuyên gia ngày càng nói nhiều hơn không chỉ về ưu điểm, mà còn về nhược điểm của loại tiêm kích thế hệ thứ năm này. Do đó Không quân Mỹ đang bổ sung cho phi đội của mình những máy bay chiến đấu kỳ cựu F-15EX đã được hiện đại hóa.

Tờ 19FortyFive nhớ lại rằng chiếc F-15 đầu tiên được đưa vào phục vụ Không quân Mỹ từ những năm 1970. Tuy nhiên trong những năm gần đây, chiến đấu cơ này đã được cải tiến nhiều lần.

Hiện tại Không quân Mỹ vận hành khoảng 450 tiêm kích F-15 các phiên bản, trong đó chiếc cuối cùng được chế tạo cách đây đã 20 năm.

Nhưng mới đây Lầu Năm Góc đã ký một hợp đồng lớn với Boeing, theo đó quân đội nước này sẽ nhận 144 máy bay chiến đấu cải tiến F-15EX để thay thế các phiên bản cũ của F-15C Eagle.

Có thông tin cho rằng F-15EX khác với các phiên bản tiền nhiệm ở hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn, nó được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, trang bị động cơ mạnh mẽ và có độ bền khung thân cũng như tải trọng vũ khí cao hơn nhiều.

"Quyết định cung cấp phiên bản nâng cấp của F-15EX mâu thuẫn với kế hoạch trước đó của Không quân Mỹ đó là chỉ mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm", tạp chí 19FortyFive lưu ý.

Việc Lầu Năm Góc sẵn sàng chi tới 23 tỷ USD cho một dòng máy bay cũ thay vì trang bị những chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lighting II có thể gây ra sự khó hiểu và cần được giải đáp.

“Câu trả lời đơn giản nhất cho vấn đề nói trên là tiền bạc, khi phiên bản cải tiến của chiếc chiến đấu cơ được chế tạo cách đây gần 50 năm vẫn rẻ hơn nhiều so với F-35 đời mới, hiện có giá khoảng 80 triệu USD mỗi chiếc", tờ báo Mỹ cho biết.

Máy bay chiến đấu được nâng cấp se hoạt động kinh tế hơn. Theo các chuyên gia, giá một chiếc F-35A ngang với chi phí cho 3 chiếc F-15EX.

Dự kiến trong trường hợp xảy ra xung đột với các đối thủ sử dụng vũ khí công nghệ cao như Nga hoặc Trung Quốc, các "cựu binh" hiện đại hóa của Không quân Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu giành ưu thế trên không và thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Về phần máy bay chiến đấu F-35, nhiệm vụ của chúng nhờ khả năng tàng hình sẽ theo dõi chiến trường, thu thập thông tin tình báo và chuyển thông tin về mục tiêu của đối phương cho các tiêm kích khác, 19FortyFive tóm tắt.

Mặc dù vậy, trong cuộc thử nghiệm đối kháng gần đây, màn thể hiện của F-15EX bị đánh giá là khá thất vọng, điều này càng khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng hàng tỷ USD đầu tư đã bị Không quân Mỹ lãng phí.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm