Quốc tế

Lầu Năm Góc cảnh báo nạn tham nhũng ở Bộ Quốc phòng Ukraine

Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Storch cho rằng cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã tạo cơ hội cho nạn tham nhũng tràn lan ở Kiev.

Nga chặn hơn 100 UAV Ukaine trong đêm / Em gái ông Kim Jong Un phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga

"Chiến dịch quân sự đặc biệt đã tạo cơ hội mới cho hoạt động tham nhũng và một số vụ bê bối diễn ra trong lĩnh vực quốc phòng Ukraine. Hoạt động này được thực hiện bằng cách lạm dụng nguồn lực thời chiến và quỹ mua sắm vũ khí”, báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho hay.

Trong báo cáo, Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Storch nhấn mạnh “tham nhũng đang tồn tại” ở Ukraine. Hoạt động hối lộ, lại quả, chi phí mua sắm tăng cao là những rủi ro phổ biến, dẫn đến tham nhũng cũng như mua những “thiết bị kém chất lượng".

Binh sĩ Ukraine nạp súng phóng lựu tự động MK-19 do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Getty)

Binh sĩ Ukraine nạp súng phóng lựu tự động MK-19 do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Getty)

Truyền thông Ukraine dẫn nguồn đưa tin, chính quyền vùng Kharkov đã biển thủ 176,5 triệu USD được cấp để xây dựng công sự dọc biên giới. Việc thiếu năng lực phòng thủ khiến quân đội Nga giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thời gian ngắn.

Tờ Ukrainska Pravda cho hay các hợp đồng không đấu thầu trị giá hàng triệu USD cũng được trao cho người thân hoặc công ty mới thành lập của quan chức Ukraine điều hành.

Theo Lầu Năm Góc, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã xếp Ukraine đứng thứ 144 trong số 177 quốc gia vào năm 2014. Ukraine có tiến bộ kể từ đó, chiếm vị trí thứ 104 trong số 180 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số Nhận thức Tham nhũng toàn cầu hàng năm năm 2023.

Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho hay, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) đã điều tra “một số quan chức cấp cao trong chính phủ và cơ quan tư pháp Ukraine bị cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ trị giá hơn 100 triệu USD”.

 

Washington đã thúc giục Kiev mở rộng biện pháp chống tham nhũng. Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét khoản viện trợ trị giá 113 tỷ USD dành cho Ukraine đến cuối tháng 3/2024.

Cùng với viện trợ quân sự và nhân đạo trực tiếp cho Kiev, số tiền này bao gồm “hỗ trợ an ninh cho đồng minh NATO và các đối tác khác tài trợ để Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu cũng như bổ sung vũ khí Ukraine”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm