Quốc tế

Lầu Năm Góc đổ tiền vào tên lửa siêu thanh không bay được

Theo Politico, Quân đội Mỹ đã trao thêm cho Lockheed Martin 756 triệu USD cho chương trình Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) Dark Eagle đang bị trì hoãn.

Cách Ukraine đối phó với S-400 “bất khả chiến bại” của Nga / Ukraine trang bị tên lửa cho xuồng không người lái gây lo ngại cho Nga

Được phát triển từ năm 2017, tên lửa LRHW phóng từ bệ phóng di động trị giá 41 triệu USD dự kiến ​​​​sẽ có thể tăng tốc lên tới Mach 17 và có phạm vi hoạt động 3.000 km.

Hệ thống này sử dụng loại đạn All Up Round (AUR) phổ biến cũng được sử dụng trong chương trình Tấn công nhanh thông thường (CPS) của Hải quân.

Nhưng giống như những nỗ lực tên lửa siêu thanh khác của Mỹ cho đến nay, Dark Eagle đã trở thành một "Đại bàng đáng ngờ" sau một loạt vấn đề thử nghiệm.

Tên lửa siêu thanh Dark Eagle được chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm

Tên lửa siêu thanh Dark Eagle được chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm

Bất chấp việc Quân đội Mỹ tuyên bố bắt đầu triển khai LRHW trên mặt đất kể từ năm 2021, nhưng theo thống kê của Văn phòng Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, tên lửa này chưa từng bay đúng nghĩa của vũ khí có thể tấn công và thống kê ít nhất năm thất bại của LRHW cho đến nay:

- Vào tháng 10 năm 2021, cuộc thử nghiệm LRHW đã thất bại khi Thân lướt siêu thanh thông thường (C-HGB) không thể tách khỏi tên lửa mẹ.

- Vào tháng 6 năm 2022, hệ thống tên lửa LRHW hoàn chỉnh lại gặp phải một lần thử nghiệm thất bại khác.

 

- Cuộc thử nghiệm LRHW theo lịch trình đã bị hủy vào tháng 10 năm 2022 để đánh giá nguyên nhân gốc rễ của sự cố vào tháng 6 năm 2022.

- Vào tháng 3 năm 2023, một vụ phóng thử nghiệm theo lịch trình từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida đã bị hủy bỏ.

- Cuộc thử nghiệm theo kế hoạch thứ hai tại Cape Canaveral đã bị hủy bỏ vào tháng 9 năm 2023, sau đó là tuyên bố của Quân đội rằng họ sẽ không thể đạt được mục tiêu triển khai Dark Eagle trong năm tài chính hiện tại.

- Một đánh giá vào tháng 11 năm 2023 của các nhà điều hành mua sắm của Quân đội và Hải quân đã đổ lỗi cho sự chậm trễ là do các vấn đề chưa xác định với bệ phóng do Lockheed sản xuất và cho biết các vấn đề này sẽ mất nhiều tháng để giải quyết.

Thành tích kém cỏi của các chương trình tên lửa siêu thanh của Mỹ cho đến nay thật đáng ngạc nhiên, khi Quốc hội đã chi hàng chục tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trong ngân sách quốc phòng hàng năm – thường vượt xa chi tiêu quốc phòng của tất cả các đối thủ lớn của Washington cộng lại.

 

Chuyên gia tên lửa kỳ cựu Nga, Dmitry Drozdenko, nói rằng lý do khiến vũ khí siêu thanh khó phát triển đến vậy không phải là do khả năng tăng tốc các phương tiện đến tốc độ siêu thanh (điều này đã có thể thực hiện được kể từ khi bắt đầu thời đại tên lửa).

Vấn đề theo chuyên gia Nga là cần tạo ra những vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cực nóng mà tên lửa siêu thanh gặp phải trong khi bay – khi chúng bị bao phủ bởi những đám mây plasma.

Liên Xô đã đi trước Mỹ rất nhiều trong việc nghiên cứu vật lý plasma trong Chiến tranh Lạnh, với việc Nga kế thừa kiến ​​thức vô giá này và sử dụng nó một cách hiệu quả để chế tạo tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới.

Drozdenko giải thích: "Công nghệ được phát triển bởi con người. Tiền là một phương tiện để phát triển công nghệ, nhưng có thể xảy ra trường hợp công nghệ được tạo ra với số vốn tối thiểu.

Có thể bạn có rất nhiều tiền nhưng công nghệ lại không hoạt động. Vì vậy, tiền Điều quan trọng ở đây không phải là con người và việc có kiến ​​thức học thuật phù hợp", nhà quan sát nói.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm