Quốc tế

Ukraine gặp khó trước bom dẫn đường của Nga

Tổng thống Ukraine cho biết nước này cần thêm những công cụ để phòng thủ trước bom dẫn đường đang được Nga sử dụng làm vũ khí tấn công chính trong cuộc xung đột.

Ukraine sẽ ra sao khi Nga tìm cách thiết lập vùng đệm ở Đông Bắc? / Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?

Reuters đưa tin, ngày 22/5 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi viện trợ mới nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thành phố của nước trước bom dẫn đường, mà ông mô tả là “công cụ chính” đang được Nga sử dụng trong các cuộc tấn công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong bài phát biểu qua video hàng đêm, ông Zelensky cho biết Ukraine đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển vũ khí điện tử, "nhưng để chống lại bom Nga thì vẫn còn nhiều việc phải làm".

Ông nói: “Ukraine cần các hệ thống và chiến thuật cho phép chúng tôi bảo vệ các vị trí, thành phố và cộng đồng của mình khỏi những quả bom này. Đây thực tế là công cụ tấn công chính của Nga".

Đầu tháng này, Tổng thống Zelensky cho biết Nga đã sử dụng hơn 3.200 quả bom dẫn đường nhằm vào các mục tiêu của Ukraine trong suốt tháng 4, cùng với hơn 300 tên lửa và khoảng 300 máy bay không người lái Shahed.

Nga ngày càng sử dụng nhiều loại bom này, được điều khiển tới mục tiêu bằng hệ thống dẫn đường, có khả năng hủy diệt lớn và gây ra ít rủi ro hơn cho tổ đội phóng.

 

Ngoài ra, ông Zelensky từ lâu đã kêu gọi cải thiện khả năng phòng không khi Nga tăng cường tấn công vào năng lượng và các cơ sở hạ tầng khác. Nga cho biết họ không cố tình nhắm mục tiêu vào các địa điểm dân sự, nhưng hàng nghìn người đã thiệt mạng và bị thương kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu vào tháng 2/2022.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky cho biết thêm 4 quốc gia gồm Albania, Áo, Chile và Mozambique đã đồng ý tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới với mục đích tạo ra một mặt trận rộng rãi để buộc Nga phải đồng ý giải quyết hòa bình theo các điều khoản của Hiến chương Liên hợp quốc và được Kiev chấp nhận.

Ông nói: “Sự hung hăng của Nga đang biến Hiến chương Liên hợp quốc thành một cuộc triển lãm bảo tàng. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình của chúng ta, sự tham gia của các nhà lãnh đạo toàn cầu, có thể khôi phục lại toàn bộ hiệu quả và sự bảo vệ đầy đủ của Hiến chương Liên hợp quốc đối với mọi quốc gia”.

Kế hoạch hòa bình của ông Zelensky kêu gọi rút toàn bộ lực lượng Nga và khôi phục biên giới năm 1991 của Ukraine.

Nga bác bỏ kế hoạch này, không được mời tham dự cuộc họp vào tháng 6 và tuyên bố bất kỳ cuộc thảo luận nào về cuộc xung đột mà không có sự tham gia của nước này là vô nghĩa.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm