Quốc tế

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn

Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy các máy bay quân sự Triều Tiên được tập kết thành một hàng dài ở bờ biển phía đông nước này.

Việt Nam có thể sớm đặt mua tổ hợp phòng không S-350E Vityaz? / Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga ra mắt trong lễ duyệt binh tháng 5/2020

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 13/11 cho thấy hàng dài máy bay quân sự tại Wonsan, Triều Tiên (Ảnh: NPR)

Các hình ảnh vệ tinh mà hãng tin NPR tiếp cận được cho thấy, hàng chục máy bay quân sự xếp thành hàng dài tại sân bay quốc tế Wonsan ở bờ biển phía đông Triều Tiên. Hình ảnh này do công ty vệ tinh thương mại Planet chụp vào ngày 11 - 13/11.

“Chúng tôi đã chú ý tới nhiều máy bay quân sự xếp hàng tại sân bay trong những ngày vừa qua”, Jenny Town, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Stimson và là biên tập viên trang mạng 38 North chuyên phân tích về Triều Tiên, cho biết.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự xuất hiện của nhiều loại máy bay như máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay vận tải và máy bay tấn công của Triều Tiên.

“Rất hiếm khi chúng tôi nhìn thấy cảnh tượng này”, bà Jenny cho biết.

Theo bà Jenny, sự đa dạng của các loại máy bay được bố trí đỗ cạnh nhau cho thấy ít có khả năng chúng được sử dụng cho một chiến dịch quân sự hay tập trận.

 

“Có vẻ như họ đang chuẩn bị cho một chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hoặc có thể là một màn trình diễn dành cho ông ấy”, chuyên gia Jenny nhận định.

Chuyên gia Jenny cho rằng màn phô diễn máy bay này có thể là tín hiệu do Triều Tiên gửi tới các nước khác, bao gồm Mỹ. Bình Nhưỡng biết rằng Washington vẫn luôn theo dõi họ qua vệ tinh.

“Đây có thể là tín hiệu cho thấy sự thất vọng với tiến trình ngoại giao”, bà Jenny nói thêm.

Theo nhà nghiên cứu Joseph Dempsey tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Triều Tiên đã huy động số lượng đáng kể máy bay quân sự đang hoạt động cho lần tập trung này. Ông Joseph nhận ra 14 máy bay Su-25 trong ảnh vệ tinh.

Trang 38 North cũng chỉ ra các máy bay xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp trong 2 ngày, gồm máy bay chiến đấu MiG-17, MiG-15, MiG-29, MiG-21, máy bay yểm trợ Su-25, máy bay ném bom Il-28. Ngoài ra còn có máy bay trực thăng hạng nhẹ Mi-2, máy bay vận tải An-2, trực thăng vận tải Mi-8.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm