Quốc tế

Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc

Triều Tiên đã gửi tối hậu thư tới Hàn Quốc, cảnh báo sẽ phá bỏ các cơ sở do quốc gia láng giềng phía nam xây dựng trên núi Kumgang nếu Seoul không tự thực hiện.

Tàu đổ bộ Type 075 Trung Quốc "đọ dáng" cùng Type 071 / Việt Nam có thể sớm đặt mua tổ hợp phòng không S-350E Vityaz?

Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng núi Kumgang (Ảnh: KCNA)

“Ngày 11/11, chúng tôi đã gửi tối hậu thư, cảnh báo rằng nếu các nhà chức trách Hàn Quốc nhất quyết đưa ra yêu sách vô lý, chúng tôi sẽ coi điều đó có nghĩa là họ từ chối quyền dỡ bỏ, và chúng tôi sẽ đơn phương tiến hành các biện pháp cứng rắn để dỡ bỏ các cơ sở đó”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin bằng tiếng Anh ngày 15/11.

“Chúng tôi sẽ phát triển núi Kumgang trở thành khu nghỉ dưỡng du lịch nổi tiếng thế giới, bằng trách nhiệm của chúng tôi và theo cách của chúng tôi, với tư cách là chủ sở hữu vì lợi ích của đất nước và sự phồn thịnh. Không có chỗ cho Hàn Quốc ở đây”, KCNA nhấn mạnh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã nhận được tối hậu thư của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại để giải quyết vấn đề.

“Chính quyền (Hàn Quốc) sẽ giải quyết chuyện này một cách bình tĩnh dựa trên lập trường nhất quán của chúng tôi rằng, vấn đề du lịch trên núi Kumgang nên được giải quyết thông qua thỏa thuận chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên phản hồi tích cực với lập trường của chúng tôi”, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eun-han nói.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các khu nghỉ dưỡng tại núi Kumgang, khu vựcở bờ biển phía đông của Triều Tiên. Bình Nhưỡng thông báo sẽ xây dựng một khu du lịch quốc tế tại đây.

 

Hàn Quốc đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp để thảo luận về dự án du lịch trên núi Kumgang, đồng thời đề xuất đưa một phái đoàn tới kiểm tra các cơ sở. Tuy nhiên, Triều Tiên đã khước từ đề xuất này, nói rằng vấn đề này chỉ có thể trao đổi bằng văn bản.

Các chuyến du lịch tới núi Kumgang bắt đầu được vận hành vào năm 1998 khi quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang trong quá trình tan băng. Tuy nhiên mọi hoạt động tại khu nghỉ dưỡng này dừng lại vào năm 2008, sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị quân nhân Triều Tiên bắn chết.

Chương trình du lịch ở núi Kumgang là một trong những dự án hợp tác liên Triều quy mô lớn, ngoài dự án khu công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong hiện cũng đã ngừng hoạt động.

Giới quan sát cho rằng, việc Hàn Quốc và Triều Tiên căng thẳng xung quanh vấn đề núi Kumgang là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa 2 nước dường như đang gặp trục trặc sau khi được cải thiện rõ rệt vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm